một bài về hằng số cân bằng!!!

N

nguyenthetu

Một bình 1.0l chứ 1.5mol H2 và 1mol N2. Ở trạng thái cân bằng có 0.2mol NH3 tạo thành. Muốn H = 25% thì cần thêm vào bình bao nhiêu mol N2???
A. 0.83
B. 1.71
C.2.25
D.Kết quả #
[TEX]3H_2+N_2=2NH_3[/TEX](dấu thuận nghịch nè)
trc:1,5.......1..........0
pu:0,3......0,1........0,2
sau:1,2......0,9........0,2

[TEX]K_{cb}=\frac{0,2}{1,2.0,9}=\frac{5}{27}[/TEX]
ta thấy N2 dư nên hiệu suất tính theo H2.
H=25% nên nH2 tham gia phản ứng là 0,375
nN2 Tham gia pu=0,125
[TEX]K_{cb}=\frac{0,25}{(1,5-0,375).a}=\frac{5}{27}[/TEX]
trong đó a là [N2] tại cân bằng.
a=1,2
vậy cần thêm 1,2-(1-0,125)=0,325 mol
pp không sai chỉ sợ tính sai thôi,các bạn thông cảm.
 
Last edited by a moderator:
H

hoacucvang_1234

bạn giải tắt quá ,tớ học yếu chẳng hiểu gì hết,bạn giải cụ thể hộ với nhé.
phần này khó mà .
 
L

luckyhorse


[TEX]3H_2+N_2=2NH_3[/TEX](dấu thuận nghịch nè)
trc:1,5.......1..........0
pu:0,3......0,1........0,2
sau:1,2......0,9........0,2

[TEX]K_{cb}=\frac{0,2}{1,2.0,9}=\frac{5}{27}[/TEX]
ta thấy N2 dư nên hiệu suất tính theo H2.
H=25% nên nH2 tham gia phản ứng là 0,375
nN2 Tham gia pu=0,125
[TEX]K_{cb}=\frac{0,25}{(1,5-0,375).a}=\frac{5}{27}[/TEX]
trong đó a là [N2] tại cân bằng.
a=1,2
vậy cần thêm 1,2-(1-0,125)=0,325 mol
pp không sai chỉ sợ tính sai thôi,các bạn thông cảm.
khi tính Kcb fải luỹ thừa cho hệ số cân bằng nữa, bạn thiếu rồi!!!!;)


Khi H=25% thì xem như sản phẩm NH3 tạo ra sẽ là 0.25 (lúc cân bằng) vì đề ko nói là tính theo N2 hay H2. Từ đó giải lần lần ra sẽ được 1.83.... l N2 => thêm vào 0.83 mol!!!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

khi tính Kcb fải luỹ thừa cho hệ số cân bằng nữa, bạn thiếu rồi!!!!;)


Khi H=25% thì xem như sản phẩm NH3 tạo ra sẽ là 0.25 (lúc cân bằng) vì đề ko nói là tính theo N2 hay H2. Từ đó giải lần lần ra sẽ được 1.83.... l N2 => thêm vào 0.83 mol!!!

đúng là tớ hậu đậu giải sai nhưng tớ không tán thành với nhận định của bạn về hiệu suất đâu nhé,hơi vô lý .
tớ giải lại như thế này chắc đúng nhỉ.
để nguyên những con số cần thiết ở trên nhé,
[TEX]k_{cb}=\frac{0,2^2}{1,2^3.0,9}=\frac{0,25^2}{1,125^3.a}[/TEX]
--->a=1,707 M
Vậy lượng cần thêm là :1,707-(1,2-0,125)=0,832 mol
 
M

m3olu0j

thanks các bác, mỗi người 1 kái naz. Bít thêm được tí chút, nhỡ mai thầy ra câu thế này không làm được lại ăn no :)
 
Top Bottom