Một bài về dao động điều hòa

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vic4ever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa theo phương ngang với phương trình:
x=20sin(2.pi.t) (cm)
Vào thời điểm nào đó vật có li độ 5cm thì li độ vào thời điểm 1/8 (s) ngay sau đó là ?
A.17,2 cm B.-10,2 cm
C.7 cm D. A và B đều đúng

Đáp án thì dễ biết rùi. Đề kiều này thì có 2 đáp án => câu D
Nhưng ý mình muốn hỏi là nếu như làm đàng hòang thì làm thế nào cho nhanh áp dụng trong trừơgn hợp thi trắc nghiệm !
 
G

gdragon1112

làm đàng hoàng thì cần phải có máy tính nữa cho nhanh
thế x=5 vào pt => sin(2pi*t)=1/4 bấm máy tính giải ra t=z(1 số lẻ)
x1=20sin(2pi*(z+1/8))
x2=20sin(2pi*(pi-z+1/8))
 
V

vic4ever

Giải kiểu này làm sao mà trắc nghịêm ! javascript:emoticon(':cry:')
Crying or Very sad
 
S

songlacquan

dùng đường tròn lượng giác, xét 2 th đi theo chiều âm và chiều dương
trong 1/8 s, nó quay thêm được góc pi/4, cộng góc này với góc ban đầu hoặc trừ đi sau đó tính ra li độ x
làm cách này phải vẽ hình, có vẻ đơn giản hơn nhưng cũng kô nhanh hơn cách lượng giác ở trên là mấy đâu
 
M

masterlong

Bạn ấy nói đúng đấy bài này chỉ cần bấm máy tính thôi, rất lẹ mà
 
H

Help_physics

Re_v.huyen

Ta có T = 1s.
tại t = 0 => x(0) = 0
Tại t = t0 =>x(t0) = 20sin(2Пt0) = 5 =>sin(2Пt0) = 1/4.
Bạn yêu cầu tính li độ ngay sau t0 là 1/8(s) tức là ở vào thời điểm t0 + 1/8 (s)
x(t0 + 1/8) = 20sin[2П(t0 + 1/8)] = 20[sin(2Пt0)cos(П/4) + sin(П/4)cos(tПt0)
giải ra =>x(t0 + 1/8) = 17,2 hoặc x(t0 + 1/8) = -10,2.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom