Một bài trong đê thi Đại học tổng hợp TP.HCM hệ PTTH chuyên 96-97

N

nganltt_lc

b. Chứng minh n^3 - n chia hết cho 24 với mọi số tự nhiên n lẻ

[TEX]n^3-n \ = \ n(n-1)(n+1)[/TEX]
n là số tự nhiên lẻ nên n có dạng :
[TEX]n \ = \ 2k + 1 \ \ \ ( k \ \in \ N)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ n^3 - n \ = \ 2k.(2k+1)(2k+2) \ = \ 4k(k+1)(2k-2+3)[/TEX]
[TEX]= \ 8(k-1).k.(k+1) + 12k(k+1)[/TEX]

Ta thấy :
(k-1).k.(k+1) là tích 3 số tự nhiên liên tiếp \Rightarrow (k-1).k.(k+1) chia hết cho 6.
8 chia hết cho 8
\Rightarrow 8(k-1).k.(k+1) chia hết cho 6.8 = 24
12 chia hết cho 12
k.(k+1) là tích 2 số tự nhiên liên tiếp \Rightarrow k.(k+1) chia hết cho 2
\Rightarrow 12k.(k+1) chia hết cho 12.2 = 24
\Rightarrow 8(k-1).k.(k+1) + 12k.(k+1) chia hết cho 24
[TEX]Hay \ : \ n^3 - n \vdots 24[/TEX]
 
Top Bottom