một bài tổng hợp dao động cực khó

G

guanyu2004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một chiếc xe đồ chơi trẻ em có khối lượng m=2kg, có 4 bánh xe mỗi bánh xe gắn một lò xo có độ cứng k=50N/m. Xe chạy trên mặt sàn nằm ngang, cứ cách 0.628m gặp một rãnh nhỏ. Lấy pi^2 =10. Hỏi với vận tốc nào thì xe bị rung mạnh nhất??

Bạn nào có lòng thì giải chi tiết dùm mình lun nha, mình gà lý lắm. Thanks trc :D
 
G

gabong94

Do xe có 4 bánh và mỗi bánh lắp 1 lx nên ta phải tính độ cứng tổng hợp của cả 4 bánh là:
K=k1+k2+k3+k4=50+50+50+50=200(N/m)K={k}_{1} + {k}_{2} + {k}_{3} + {k}_{4} = 50+50+50+50 = 200(N/m) (do các là xo mắc song song)
ω=km=10(rad/s)\Rightarrow \omega = \sqrt{\frac{k}{m}} = 10(rad/s)
Do đây là bài tập về dao động cộng hưởng nên V cực đại = \omega.A
mà A=0,628m
Vcucdai=10.0,628=6,28m/s\Rightarrow V cuc dai = 10.0,628 = 6,28m/s
mình chư chắc là chính xác đâu vi mình lâu rồi chưa xem lại phần này.
có gì sai sót thì PS lại cho mình nha!
ak mình rất thích học lý đấy nên có bài nào hãy hỏi mình nha để mình tích thêm kinh nghiêm!
cảm ơn!
:):):):):):):):):):):):):):)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
K

kohocladie

- làm theo gabong94 : thì w=10 rad là không pải bàn cãi! => T=2*pi/w= 0.6324 s
- tiếp đến theo cách hiểu của mình về phần cộng hưởng T= To thì xe đó sẽ dao động mạnh nhất. Ở đây To= s/v
=> T= s/v => v=s/T . lắp số vào: s=0.628, T như trên => v=0.993 coi như v=1.


hình như là khác gabong94, nếu sai mong hai bạn thứ lỗi nha! Mình cũng con khá non.
 
Top Bottom