Một bài toán

C

cchhbibi

Các bạn hãy làm thử bài toán sau nhé:
Cho (a; b; c) = d ; a; b; c; d là các số tự nhiên.
Biết [TEX]\frac{1}{a} - \frac{1}{b} = \frac{1}{c}[/TEX]
Chứng minh rằng abcd là số chính phương.
[TEX]\frac{1}{a} - \frac{1}{b} = \frac{1}{c}[/TEX]
=> bc-ac-ab=0
=> (b+c)(c-a)=[TEX]c^2[/TEX] (1)
Đặt a=a'.d; b=b'.d; c=c'.d => (a', b', c')=1
Chia cả 2 vế của (1) cho [TEX]d^2[/TEX]:
(b'+c')(c'-a')=[TEX]c'^2[/TEX]
Gọi e là ước chung nguyên tố của b'+c' và c'-a' => [TEX]c'^2[/TEX] chia hết cho e
=> c' chia hết cho e => a' và b' chia hết cho e => e=1
=> (b'+c'; c'-a')=1
=> b'+c' và c'-a' là 2 số chính phương
đặt b'+c'=[TEX]m^2[/TEX], c'-a'=[TEX]n^2[/TEX]
=> c'=mn
Xét abcd=[TEX]d^4a'b'c'[/TEX]
=[TEX]d^4(mn-n^2)(m^2-mn)mn[/TEX]
=[TEX]d^4m^2n^2(m-n)^2[/TEX]
=[TEX](d^2mn(m-n))^2[/TEX]
=> đpcm
p/s: bài này học từ năm lớp 7 rồi
 
Top Bottom