Q
quangsambn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 2.10-SBT:
Một đoàn đại biểu gồm bốn học sinh được chọn từ một tổ gồm 5 nam và 4 nữ. Hỏi có bao nhiêu cách chọn sao cho trong đó có ít nhất một nam, một nữ?
Lời giải:
Cách1:
TH1: 1 nam và 3 nữ:
Có [TEX]C_5^1[/TEX] cách chọn nam
có [TEX] C_4^3[/TEX]cách chọn nữ
--> có [TEX]C_5^1[/TEX].[TEX] C_4^3[/TEX] =20 Cách (TH1)
TH2: 2 nam và 2 nữ
Có [TEX] C_5^2[/TEX] cách chọn nam
có [TEX] C_4^2[/TEX] cách chọn nữ
--> có [TEX] C_5^2[/TEX].[TEX] C_4^2[/TEX] = 60 cách (TH2)
TH3: 3 nam và 1 nữ
có [TEX] C_5^3[/TEX] cách chọn nam
có [TEX] C_1^3[/TEX] cách chọn nữ
--> có [TEX] C_5^3[/TEX].[TEX] C_4^1[/TEX]= 40 cách (TH3)
===> Theo quy tắc cộng: có 120 cách chọn
Lời giải cách 2: tổng nam và nữ là 9 bạn
Chọn 1 trong 5 bạn nam. có [TEX] C_5^1[/TEX] cách chọn
chọn 1 trong 4 bạn nữ có [TEX] C_4^1[/TEX] cách chọn
Hai bạn còn lại trọn trong 7 bạn. có [TEX] C_7^2[/TEX] cách chọn
==> Theo quy tắc nhân, có [TEX] C_5^1[/TEX].[TEX] C_4^1[/TEX].[TEX] C_7^2[/TEX] = 420 cách chọn
Vậy, theo các bạn, cách 2 sai ở chỗ nào?? Bọn mình đang tranh luận vấn đề này???
Một đoàn đại biểu gồm bốn học sinh được chọn từ một tổ gồm 5 nam và 4 nữ. Hỏi có bao nhiêu cách chọn sao cho trong đó có ít nhất một nam, một nữ?
Lời giải:
Cách1:
TH1: 1 nam và 3 nữ:
Có [TEX]C_5^1[/TEX] cách chọn nam
có [TEX] C_4^3[/TEX]cách chọn nữ
--> có [TEX]C_5^1[/TEX].[TEX] C_4^3[/TEX] =20 Cách (TH1)
TH2: 2 nam và 2 nữ
Có [TEX] C_5^2[/TEX] cách chọn nam
có [TEX] C_4^2[/TEX] cách chọn nữ
--> có [TEX] C_5^2[/TEX].[TEX] C_4^2[/TEX] = 60 cách (TH2)
TH3: 3 nam và 1 nữ
có [TEX] C_5^3[/TEX] cách chọn nam
có [TEX] C_1^3[/TEX] cách chọn nữ
--> có [TEX] C_5^3[/TEX].[TEX] C_4^1[/TEX]= 40 cách (TH3)
===> Theo quy tắc cộng: có 120 cách chọn
Lời giải cách 2: tổng nam và nữ là 9 bạn
Chọn 1 trong 5 bạn nam. có [TEX] C_5^1[/TEX] cách chọn
chọn 1 trong 4 bạn nữ có [TEX] C_4^1[/TEX] cách chọn
Hai bạn còn lại trọn trong 7 bạn. có [TEX] C_7^2[/TEX] cách chọn
==> Theo quy tắc nhân, có [TEX] C_5^1[/TEX].[TEX] C_4^1[/TEX].[TEX] C_7^2[/TEX] = 420 cách chọn
Vậy, theo các bạn, cách 2 sai ở chỗ nào?? Bọn mình đang tranh luận vấn đề này???