H
hoangque57


Bài toán:
Ba quả cầu nhỏ, khối lượng mỗi quả đều là m1 gắn trên một thanh nhẹ, cách nhau một khoảng bằng l . Thanh có thể quay quanh điểm O không ma sát. Khi quả cầu đang đứng yên tại vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng thì có một viên đạn khối lượng m2, bay ngang trúng quả cầu giữa như hình vẽ với vận tốc v0 . Ngay sau va chạm viên đạn quay ngược lại với vận tốc (ngược hướng với ) v. Cho gia tốc trọng trường là g. Hỏi sau va chạm viên đạn đã làm thanh nhỏ quay được một góc bao nhiêu quanh điểm O?
Hình vẽ và lời giải có trong link này:
http://d.**********//uploads/resources/630/3210114/preview.swf
Theo lời giải như trên thì tốc độ góc của thanh là w= (m2(v0+v)) / (7m1*l)
còn theo mình giải thì bởi ngoại lực tác dụng theo phương ngang cuae hệ gồm viên đạn và 3 quả cầu bằng 0 nên ta có thể áp dụng ĐLBTĐL theo phương ngang từ trước lúc va chạm đến lúc ngay sau va chạm như sau:
m2vo= -m2v + 3m1vG
với vG là vận tốc khối tâm của hệ mà theo mình khối tâm hệ chính là quả cầu giữa
Suy ra: vg= (m2(v0+v)) / (3m1)
Bây giiờ xét chuyển đôg quay quanh trục O thì vG= w* 2l
=> w= (m2(v0+v)) / (6m1*l)
Và cái này thì sai với kết quả đã giải kia, và mình thì k hiểu mình sai chỗ nào (hơi nghi nghi cái chỗ chọn quả cầu 2 làm khối tâm)
Rất cảm ơn bạn (anh, chị) nào giải đáp được thắc mắc trên của mình
Ba quả cầu nhỏ, khối lượng mỗi quả đều là m1 gắn trên một thanh nhẹ, cách nhau một khoảng bằng l . Thanh có thể quay quanh điểm O không ma sát. Khi quả cầu đang đứng yên tại vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng thì có một viên đạn khối lượng m2, bay ngang trúng quả cầu giữa như hình vẽ với vận tốc v0 . Ngay sau va chạm viên đạn quay ngược lại với vận tốc (ngược hướng với ) v. Cho gia tốc trọng trường là g. Hỏi sau va chạm viên đạn đã làm thanh nhỏ quay được một góc bao nhiêu quanh điểm O?
Hình vẽ và lời giải có trong link này:
http://d.**********//uploads/resources/630/3210114/preview.swf
Theo lời giải như trên thì tốc độ góc của thanh là w= (m2(v0+v)) / (7m1*l)
còn theo mình giải thì bởi ngoại lực tác dụng theo phương ngang cuae hệ gồm viên đạn và 3 quả cầu bằng 0 nên ta có thể áp dụng ĐLBTĐL theo phương ngang từ trước lúc va chạm đến lúc ngay sau va chạm như sau:
m2vo= -m2v + 3m1vG
với vG là vận tốc khối tâm của hệ mà theo mình khối tâm hệ chính là quả cầu giữa
Suy ra: vg= (m2(v0+v)) / (3m1)
Bây giiờ xét chuyển đôg quay quanh trục O thì vG= w* 2l
=> w= (m2(v0+v)) / (6m1*l)
Và cái này thì sai với kết quả đã giải kia, và mình thì k hiểu mình sai chỗ nào (hơi nghi nghi cái chỗ chọn quả cầu 2 làm khối tâm)
Rất cảm ơn bạn (anh, chị) nào giải đáp được thắc mắc trên của mình