Một bài toán về con lắc đơn

H

havard_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn
dây ko dãn dài L quả cầu khối lg m(g) kéo lệch khỏi VTCB buông nhẹ cho chuyển động ko sưc cản,
khi cđộng đến vị trí B hợp với phương thẳng đứng 1 góc bằng 60 độ
thì qcầu tuột khỏi dây vận tốc khi tuột là 4m/s
vị trí B so vs mặt đất có h=4,4m

1) viết pt quỹ đạo của qcầu
2) sau bao lâu nó chạm đất
3) kể từ B(điểm tuột dây) đặt một tấm ván nghiêng so vs mặt đất 1 góc 30độ
trong mặt phẳng quỹ đạo cđộng của vật thì vật chạm váo tấm ván rơi xuống cách mặt đất bao nhiêu
g=10m/s2

:)>-
 
R

rocky1208

Một con lắc đơn
dây ko dãn dài L quả cầu khối lg m(g) kéo lệch khỏi VTCB buông nhẹ cho chuyển động ko sưc cản,
khi cđộng đến vị trí B hợp với phương thẳng đứng 1 góc bằng 60 độ
thì qcầu tuột khỏi dây vận tốc khi tuột là 4m/s
vị trí B so vs mặt đất có h=4,4m

1) viết pt quỹ đạo của qcầu
2) sau bao lâu nó chạm đất
3) kể từ B(điểm tuột dây) đặt một tấm ván nghiêng so vs mặt đất 1 góc 30độ
trong mặt phẳng quỹ đạo cđộng của vật thì vật chạm váo tấm ván rơi xuống cách mặt đất bao nhiêu
g=10m/s2

:)>-

Bài này em đòi hỏi chủ yếu là kiến thức về chuyển động của vật ném xiên chứ thực chất con lắc đơn ko có nhiều. Anh sẽ nói sơ qua cách giải.

1. Trước hết ta có hình vẽ:
48.png

2. Khi con lắc đứt -> vật bị ném xiên góc [TEX]60^0[/TEX] so với mặt đất. Anh cứ giả sử góc [TEX]\alpha[/TEX] cho nó tổng quát. Tý thay số sau :)

  • Theo phương Ox vật chuyển động thẳng đều với pt: [TEX]x=v_0\cos\alpha t[/TEX] (1_
  • Theo phương Oy vật chuyển động có gia tốc với pt: [TEX]y=v_0\sin\alpha t -\frac{gt^2}{2}[/TEX] (2)

Rút t ở pt trên thay vào pt dưới được: [TEX]y=x.\tan\alpha-\frac{g}{2v_0^2\cos^2\alpha} x^2[/TEX]

vậy quỹ đạo là 1 parabol.

3. Tính thời gian chạm đất.

Khi chạm đất thì [TEX]y=-4,4 (m)[/TEX] (vì chọn gốc toạ độ ở B). Giar sử mất [TEX]\Delta t[/TEX] để chạm đất -> thay vào phương trình (2) ta được [TEX]\Delta t[/TEX]. Đó chính là thời gian chạm đất.

4. Phần cuối cùng thực ra là em tính toán liên quan đến tầm xa của vật, cộng thêm một vài kiến thức cơ bản về hình học là ok.
 
Top Bottom