Một bài toán nhỏ...

P

pekuku

xét hiệu [TEX]\sqrt[]{5}-\sqrt[]{6}-\sqrt[]{6}+\sqrt[]{7} =\sqrt[]{5}+\sqrt[]{7}-2\sqrt[]{6} =\sqrt[]{5}+\sqrt[]{7}-\sqrt[]{24}[/TEX]
ta có[TEX]\sqrt[]{35}[/TEX]<6
=>[TEX]2\sqrt[]{35}+12<24 =>\sqrt[]{5}+\sqrt[]{7}<\sqrt[]{24}[/TEX]
=>hiệu xét trên <0
vậy [TEX]\sqrt[]{5}-\sqrt[]{6}<\sqrt[]{6}-\sqrt[]{7}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

billgate_tl_nthai

Dù sao cũng thanks một phát cho bạn pekuku vì cách mới.
Cách khác đây:
[tex] \sqrt[]{5}-\sqrt[]{6} = \frac{(\sqrt[]{5}-\sqrt[]{6})(\sqrt[]{5}+\sqrt[]{6})}{\sqrt[]{5}+\sqrt[]{6}} = \frac{-1}{\sqrt[]{5}+\sqrt[]{6}} [/tex]
[tex] \sqrt[]{6}-\sqrt[]{7} = \frac{(\sqrt[]{6}-\sqrt[]{7})(\sqrt[]{6}+\sqrt[]{7})}{\sqrt[]{6}+\sqrt[]{7}} = \frac{-1}{\sqrt[]{6}+\sqrt[]{7}} [/tex]
Do [tex]\sqrt[]{5}+\sqrt[]{6} < \sqrt[]{6}+\sqrt[]{7}[/tex] nên [tex]\frac{1}{\sqrt[]{5}+\sqrt[]{6}} > \frac{1}{\sqrt[]{6}+\sqrt[]{7}[/tex]
~> [tex]\frac{-1}{\sqrt[]{5}+\sqrt[]{6}} < \frac{-1}{\sqrt[]{6}+\sqrt[]{7}}[/tex]
 
Top Bottom