Một bài toán nhiều lời giải

C

cool_strawbery

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một bài trong NC&PT tập 2,bài 279 trang 103.Mời các Vip Mem tìm chỗ sai trong các lời giải sau:(lạ là tớ thấy cái nào cũng ... Đúng:()
Cho tam giác ABC vuông cân tại A,đường cao AH, phân giác BD.Đường vgóc với BE tại E cắt BC ở G,tia đối của AB ở D.Kẻ EF vgoc BC.AD=15cm,HF=20cm.Tìm diện tích ABC.
Các bạn thử làm và cho kết quả nhé!Tớ sẽ post tiếp các lời giải
 
C

cool_strawbery

Lời giải trong sách nè:
Kẻ EN// BC, cắt AH ở M,AB tại N.Ta thấy tam giác ABC và ANE đồng dạng.
Trước hết tính diện tích ANE
tam giác BDG cân tại B.Do NE//BC nên NDE cân tại N.
EN=2EM=2.20=40cm.
Suy ra NE=40,NA=25
[TEX]AM^2=AN^2-NM^2=25^2-20^2=225 nên AM=15[/TEX]
[TEX]S_ANE=1/2.NE.AM=1/2 .40.15=300[/TEX]
Tam giác BDG có DE=EG,EN//BC nên BN=ND=40
=>AB=25+40=65,AB/AN=63/25=13/5
[TEX]S_ABC=S_ANE.(13/5)^2=300.169/25=2028[/TEX]
 
Top Bottom