Một bài toán mới, các bạn giúp mình với

H

harry18

0,14 mol Mg tác dụng vừa đủ với 0,06 mol HN03 và x mol H2SO4 \Rightarrow0,01 mol N2 và 0,01 mol N2O (hỗn hợp sản phẩm khử duy nhất) và mg muối khan
Tính m?
Đáp án là 17,73g

Bài này hình như hơi thừa dữ kiện. Nếu đã cho nMg và nN2 thì cũng tính được nN2O.

Tính ra trong dung dịch còn 0,02 mol [TEX]NO3^-[/TEX] (Bảo toàn Nitơ)

Vậy trong dung dịch sẽ còn 0,01 mol [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX] và 0,13 mol [TEX]MgSO_4[/TEX] (Do phản ứng vừa đủ)

Vậy m = 0,01.148 + 0,13.120 = .....
 
C

cuphuc13

0,14 mol Mg tác dụng vừa đủ với 0,06 mol HN03 và x mol H2SO4 0,01 mol N2 và 0,01 mol N2O (hỗn hợp sản phẩm khử duy nhất) và mg muối khan
Tính m?
Đáp án là 17,73g

Bài này là ko tạo muối sunfat chứng tỏ m muối sau pu là muối Nitrat chứ nhỉ????????????
 
P

phamminhkhoi

Đầu tiền trong pứng với H+ và NO3- nó sẽ đập vào ion SO42-, sau khi H+ hết thì nó mới pứng với NO3-
 
M

matocdo1292

Bài này hình như hơi thừa dữ kiện. Nếu đã cho nMg và nN2 thì cũng tính được nN2O.

Tính ra trong dung dịch còn 0,02 mol [TEX]NO3^-[/TEX] (Bảo toàn Nitơ)

Vậy trong dung dịch sẽ còn 0,01 mol [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX] và 0,13 mol [TEX]MgSO_4[/TEX] (Do phản ứng vừa đủ)

Vậy m = 0,01.148 + 0,13.120 = .....


Uk mình cũng ra đc chừng ấy :D
Họ cho thêm nN2O giúp tính nhanh hơn ấy mà. =))
Kệ thừa còn hơn thiếu :)
 
Last edited by a moderator:
P

phuongthao888

Bài này hình như hơi thừa dữ kiện. Nếu đã cho nMg và nN2 thì cũng tính được nN2O.

Tính ra trong dung dịch còn 0,02 mol [TEX]NO3^-[/TEX] (Bảo toàn Nitơ)

Vậy trong dung dịch sẽ còn 0,01 mol [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX] và 0,13 mol [TEX]MgSO_4[/TEX] (Do phản ứng vừa đủ)

Vậy m = 0,01.148 + 0,13.120 = .....

Cách giải của bạn sai rồi, tính ra ko phài 17,73 g. Bài này là bài đặc biệt
 
G

giangthach

bạn làm sao ra được cái đó. Nếu chỉ có N2 và N2O là sản phẩm khử duy nhất thì số mol e nhận chỉ là 0,18 mol
vậy số mol Mg chỉ là 0,09 mol vậy thì Mg dư à. nếu vậy kết quả cũng không thể là 17,73 được
 
H

harry18

bạn làm sao ra được cái đó. Nếu chỉ có N2 và N2O là sản phẩm khử duy nhất thì số mol e nhận chỉ là 0,18 mol
vậy số mol Mg chỉ là 0,09 mol vậy thì Mg dư à. nếu vậy kết quả cũng không thể là 17,73 được

Uh. Lạ nhỉ?? Kiểm tra rồi mà vẫn sai.

Nhưng chắc bài đó đề sai rồi.

Sản phẩm khử duy nhất thì nMg = 0,09 mol. Nhưng đề cho 0,14 mol và phản ứng vừa đủ, chứng tỏ đề có vấn đề :D
 
F

findtrust

mình thấy cái này hình như còn tạo cả NH4NO3 nữa!nhưng thấy hơi rắc rối !Nhác quá!
 
S

sao_bang_lanh_gia

Uk mình cũng ra đc chừng ấy :D
Họ cho thêm nN2O giúp tính nhanh hơn ấy mà. =))
Kệ thừa còn hơn thiếu :)

:| người ra đề ko có gà đâu em ạ, khi đề bài cho số liệu đủ để ta tính được cả số mol e cho và cả số mol e nhận thì rõ ràng là ta phải so sánh nó với nhau và 90% những bài đó có NH4+ trong dung dịch sau phản ứng.

bạn làm sao ra được cái đó. Nếu chỉ có N2 và N2O là sản phẩm khử duy nhất thì số mol e nhận chỉ là 0,18 mol
vậy số mol Mg chỉ là 0,09 mol vậy thì Mg dư à. nếu vậy kết quả cũng không thể là 17,73 được

mình thấy cái này hình như còn tạo cả NH4NO3 nữa!nhưng thấy hơi rắc rối !Nhác quá!

^^ em nói đúng rùi, làm thêm 1 chút là ra thôi
 
J

jindo.nguyen

0,14 mol Mg tác dụng vừa đủ với 0,06 mol HN03 và x mol H2SO4 \Rightarrow0,01 mol N2 và 0,01 mol N2O (hỗn hợp sản phẩm khử duy nhất) và mg muối khan
Tính m?
Đáp án là 17,73g
ta có : so' mol NO3- tạo muối là : 0.06- 0.01*2-0.01 =0.03
=> nMg(NO3)2 = 0.015
=> nMgSO4 =0.14-0.015 =0.125
=> m = 0.015* 148 + 0.125* 120 = 17.22
hikhik
ko ra dung' d/a la` sao nhi?
moi ng` tim` ho t loi` sai nha
 
V

vuongtu1326

bài này nói hỗn hợp sản phẩm khử duy nhất chứ đấu có nói là hỗn hợp sản phẩm khử ở thể khí duy nhất đâu thì làm sao mà có NH4NO3 được hả các bạn?
 
Top Bottom