Một bài toán khó !!!

P

pekuku

có 2 pt lận, pt nào là là pt có nghiệm duy nhất

--------------------------------------------------------------
 
V

vvquang77

vầy nè :
x+y+z=m
\Leftrightarrow x+y=m-z
\Leftrightarrow (x+y)^2=(m-z)^2 (1)
x^2+y^2=z
\Leftrightarrow (x+y)^2=z+2xy (2)
(1)(2) \Rightarrow (m-z)^2 =z+2xy
\Leftrightarrow m^2 -2mz+z^2-z-2xy=0 (3)
vậy hệ pt ban đầu có nghiệm duy nhất khi (3) có nghiệm duy nhất
\Rightarrow denta =0
\Rightarrow -4z^2+4z+8xy+4=0
xét denta tiếp:16-4(-4(8xy+4))=0
\Leftrightarrow xy=3/8 (4)
rồi xét denta của (3) (lan` này coi z là ẩn số)
ta có: (2m+1)^2 -4(m^2 -2xy)
\Leftrightarrow 4m^2+4m+1-4m^2+8xy=0
\Leftrightarrow 4m+8xy+1=0(5)
thế (4) vào (5)
\Rightarrow 4m+8*(3/8)+1=0
\Rightarrow m= -1

nếu đúng nhớ thank nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom