Toán 9 Một bài toán hình theo mình nghĩ rất hay và bổ ích !!!

Duy Phương

Tài năng đoàn viên
Thành viên
4 Tháng mười 2018
70
72
71
21
Quảng Ngãi
Trung học Cơ sở Ba Động

Long Tran 94

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
105
52
21
22
Hà Nam
THCS TQT
a,xét tam giác ABC ( có góc A = 90 độ ) :
AH là đường cao ( gt ).
áp dụng hệ thức giữa cạnh huyền và đường cao trong tam giác vuông, ta có :
AB^2 = BH.BC
AC^2 = CH.BC
=> AB^2/AC^2 = (BH.BC)/(CH.BC)=BH/CH
=> BH^2/CH^2 = AB^4/AC^4 (3)
xét tam giác ABH ( có góc H = 90 độ ) có :
HE là đường cao ( gt )
=> BH^2 = BE.AB => BE = BH^2/AB (1)
xét tam giác ACH ( có góc H = 90 độ ) có :
HF là đường cao ( gt )
=> CH^2 = CF.AC => CF = CH^2/AC (2)
Từ (1) và (2) => BE/CF = (BH^2/AB) / (CH^2/AC) (4)
Từ (3) và (4) => BE/CF = (AB^4/AB) / (AC^4/AC) = AB^3/AC^3
 
  • Like
Reactions: Duy Phương
Top Bottom