Cho A, B thuộc cung tròn tâm O.Trên AB lấy điểm M,N sao choAM : MN : BN=1:1:1.Gọi giao điểm của OM và ON với cungAB là C và D.So sánh CungAC +cungBD và cung CD
cungBD=cung AC(cm tam giác ONB=tgiac OMA)
cung BD<cung CD
C/m nè:
Phải cm góc BOD < góc DOC thì mới => đc cung BD<cung CD
Trên tia đối của tia NO lấy ND=NO hiển nhiên BOMD là hình bình hành
Việc còn lại là phải Cm góc BOD < góc BDO(BDO= DOC)
Hai góc này trong cùng 1 tgiac nên ta sài cái "góc đối diện với cạnh lớn hơn thì lớn hơn"
BD=ON(BDNO là hìnhbh)=>BO>BD=> đpcm
; ; ;
Có gì sai mong mấy pác bỏ qua