một bài toán hay [Tiêu đề chung chung]

T

tungmay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch dao động lối vào máy thu vô tuyến gồm một cuộn dây có độ tự cảm L, và hai tụ điện C1 C2. nếu mắc c1 song song C2 thì tần số riêng là 2,4 MHz, nếu mắc C1 nối tiếp C2 thì tần số dao động riêng là 5 MHz. Hỏi nếu mắc riêng từng tụ thì tần số riêng là bao nhiêu?
 
H

hapiny

Mạch dao động lối vào máy thu vô tuyến gồm một cuộn dây có độ tự cảm L, và hai tụ điện C1 C2. nếu mắc c1 song song C2 thì tần số riêng là 2,4 MHz, nếu mắc C1 nối tiếp C2 thì tần số dao động riêng là 5 MHz. Hỏi nếu mắc riêng từng tụ thì tần số riêng là bao nhiêu?

(C1//C2)+L\Rightarrowf=2.4 mhz
(C1ntC2)+L\Rightarrowf'=5 mhz
(C1+L) (C2+L)\Rightarrowf1=? f2=?
C1+L \Rightarrow f1=1/2pi nhân cănLC1
C2+L \Rightarrow f2=1/2pi nhân cănLC2
C1//C2\RightarrowC=C1+C2\Rightarrowf=1/2pi nhân căn[L(C1+C2)]
\Rightarrow1/f bình =1/f1bình + 1/f2bình (1)
C1ntC2 tương tự ta có f'bình =f1bình+f2bình (2)
từ (2)(1)\Rightarrowfbình =(f1f2)/(f1bình+f2bình)=(f1bìnhf2bình)/f'bình
\Rightarrowf1f2=ff'=2,4 nhân 5
f1f2=12 (3)
(2) f1bình+f2bình+2f1f2 = f'bình+2f1f2
(f1+f2)bình = 5bình + 24 = 49
\Rightarrowf1+f2=7 (4)
từ (3)(4)\Rightarrowf1=4
f2=3
 
T

trytouniversity

bài toán hay !

Ta có:

- Khi [TEX]C_1[/TEX] nối tiếp [TEX]C_2[/TEX] thì [TEX]C^*[/TEX] = [TEX]\frac{C_1 . C_2}{C_1 + C_2}[/TEX]
- Khi [TEX]C_1[/TEX] song song [TEX]C_2[/TEX] thì [TEX]C^**[/TEX] = [TEX]C_1 + C_2[/TEX]

Gọi [TEX]f_1[/TEX] là tần số dao động riêng khi mắc nt , [TEX]f_2[/TEX] là tần số dao động riêng khi mắc song song

Lập tỉ lệ
 
Top Bottom