mot bai toan hay lop 8

C

chonhoi110

Bạn tự vẽ hình nhé! :D
Giải
Gọi M; N lần lượt là trung điểm BP; CP $\rightarrow DMPN$ là hình bình hành $\rightarrow MD=PN , ND=PM$ (1)

Lại có $KM; HN$ lần lượt là trung tuyến ứng vs cạnh huyền của $\Delta$ vuông BKP và CHP

$\rightarrow HN=NP$ và $KM=PM$ (2)

Từ (1), (2) $\rightarrow MD=HN$ và $KM=ND$ (3)

Mặt khác $\widehat{DMK}=\widehat{DMP}+\widehat{PMK}= \widehat{DNP}+2\widehat{PBK}= \widehat{DNP}+ \widehat{PNH}=\widehat{DNH}$ (4)

Từ (3), (4) $\rightarrow \Delta HND=\Delta DMK \rightarrow HD=DK$
 
Top Bottom