Cho số thực x thay đổi thõa mãn x^2+(3-x)^2\leq5 tìm min của: P=x^4+(3-x)^4+6x^2(3-x)^2
V vansang95 24 Tháng một 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho số thực x thay đổi thõa mãn [TEX]x^2+(3-x)^2\leq5[/TEX] tìm min của: [TEX]P=x^4+(3-x)^4+6x^2(3-x)^2[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho số thực x thay đổi thõa mãn [TEX]x^2+(3-x)^2\leq5[/TEX] tìm min của: [TEX]P=x^4+(3-x)^4+6x^2(3-x)^2[/TEX]
B bigbang195 24 Tháng một 2010 #2 vansang95 said: Cho số thực x thay đổi thõa mãn [TEX]x^2+(3-x)^2\leq5[/TEX] tìm min của: [TEX]P=x^4+(3-x)^4+6x^2(3-x)^2[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đăt [TEX]y=x-3[/TEX] Dễ dàng ch/m: [TEX]xy\le 2[/TEX] Ta có [TEX]P=x^4+y^4+6x^2y^2=(x+y)^4-4xy(x^2+y^2)=3^4-4xy(9-2xy)=41+4(2xy-5)(xy-2)\ge 41[/TEX] Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=1[/TEX] họăc [TEX]x=2[/TEX]
vansang95 said: Cho số thực x thay đổi thõa mãn [TEX]x^2+(3-x)^2\leq5[/TEX] tìm min của: [TEX]P=x^4+(3-x)^4+6x^2(3-x)^2[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Đăt [TEX]y=x-3[/TEX] Dễ dàng ch/m: [TEX]xy\le 2[/TEX] Ta có [TEX]P=x^4+y^4+6x^2y^2=(x+y)^4-4xy(x^2+y^2)=3^4-4xy(9-2xy)=41+4(2xy-5)(xy-2)\ge 41[/TEX] Đẳng thức xảy ra khi [TEX]x=1[/TEX] họăc [TEX]x=2[/TEX]