Một bài toán của Lép Tôn-xtôi

M

mylinh998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lép Tôn-xtôi là một đại thi hào người Nga nhưng ông cũng là tác giả của nhiều bài toán hay.
1.Bài toán cắt cỏ.
Một đội cắt cỏ trên hai cánh đồng, cánh đồng lớn có diện tích gấp đôi cánh đồng nhỏ. Cả đội cắt cỏ ở cánh đồng lớn được nửa ngày thì nửa đội tách ra cắt cỏ ở cánh đồng nhỏ. Đến hết ngày hôm đó, cánh đồng lớn được cắt xong, cánh đồng nhỏ còn lại một phần, một người trong đội được giao cắt nốt phần đó trong cả ngày hôm sau. Tính số người của cả đội
 
M

mylinh998

một bài của Tôn-xtôi nữa này:
1 con nhện và một con ruồi đậu trên hai mặt tường đối diên của một căn phòng. con đường nào ngắn nhất dẫn con nhện bò đến chỗ con mồi.
không đoán mò đâu nghe, phải logic đấy.
 
L

lequochoanglt

bài 1:toán năng suất mình không nhớ rõ lắm nên làm thử xem có jì mọi người cho ý kiến :D
ta gọi:
a: số người của đội
x:năng suất 1người
ta có :
(1/2).a.x + (1/4).a.x = 2.(1/2).a.x.(1/2) + 2x
<=>(1/4).2a.x + (1/4).a.x = 2.(1/4).a.x + 8.x/4
<=>2ax + ax - 2ax - 8x = 0
<=>ax - 8x =0<=>x(a-4)=0 <=>a =8 => đội có 8 người
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom