N
nhavanbecon
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chào các bạn, như chúng ta đã biết,1 bài toán không phải chỉ có 1 cách giải.Việc tìm ra những cách giải mới hay hơn,ngắn gọn hơn là điều mà những người làm toán đều hướng tới.Vì vậy,mình lập ra topic này để các bạn có thể thảo luận và đưa ra nhiều cách giải toán khác nhau.Mỗi lần tìm ra cách giải mới là ta đã hiểu thêm 1 khía cạnh của bài toán,ta có thể áp dụng linh hoạt vào các dạng bài tương tự.Mình mong topic này có thể giúp ích nhiều cho các bạn trong việc học và làm toán ( cả mình nữa ^^)!
Đầu tiên các bạn thử tìm nhiều cách giải của 1 số phương trình vô tỉ này xem nhé:
(Các bạn không cần giải chi tiết,chỉ cần nêu cách làm sơ lược thôi)
1. $\sqrt{2x^2+16x+18}$+$\sqrt{x^2-1}$ = 2x+4 ($C_1$:Nhẩm nghiệm sau đó tách và nhóm lại để thành các nhân tử)
2. $x^2$ + 3x +1 =(x+3)$\sqrt{x^2+1}$
3. 2.$\sqrt{4- 3.\sqrt{10-3x}}$ = x+ $\sqrt{(2-x)(10-x)}$
4. $\sqrt[3]{x^2+4}$ = $\sqrt{x-1}$ + 2x-3
5. $\sqrt[3]{x^2-1}$ + $\sqrt{3x^3-2}$ = 3x-2
6. $2x^2$ - 11x + 21 - 3$\sqrt[3]{4x-4}$=0
7. $\sqrt{2x^2-1}$ + $\sqrt{x^2-3x-2}$ = $\sqrt{2x^2+2x+3}$ + $\sqrt{x^2-x+2}$
8. $\sqrt{2x^2+x+1}$ + $\sqrt{x^2-x+1}$ =3x
Đầu tiên các bạn thử tìm nhiều cách giải của 1 số phương trình vô tỉ này xem nhé:
(Các bạn không cần giải chi tiết,chỉ cần nêu cách làm sơ lược thôi)
1. $\sqrt{2x^2+16x+18}$+$\sqrt{x^2-1}$ = 2x+4 ($C_1$:Nhẩm nghiệm sau đó tách và nhóm lại để thành các nhân tử)
2. $x^2$ + 3x +1 =(x+3)$\sqrt{x^2+1}$
3. 2.$\sqrt{4- 3.\sqrt{10-3x}}$ = x+ $\sqrt{(2-x)(10-x)}$
4. $\sqrt[3]{x^2+4}$ = $\sqrt{x-1}$ + 2x-3
5. $\sqrt[3]{x^2-1}$ + $\sqrt{3x^3-2}$ = 3x-2
6. $2x^2$ - 11x + 21 - 3$\sqrt[3]{4x-4}$=0
7. $\sqrt{2x^2-1}$ + $\sqrt{x^2-3x-2}$ = $\sqrt{2x^2+2x+3}$ + $\sqrt{x^2-x+2}$
8. $\sqrt{2x^2+x+1}$ + $\sqrt{x^2-x+1}$ =3x