Một bài tập về con lắc đơn

T

truongchemist

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc đơn ở mặt đất có khối lượng 100g được tích điện q và đặt trong điện trường đều vecto E có phương thẳng đứng hướng xuống dưới có cường độ E = 9810 v/m, lấy g =9,8m/s2. Nếu chu kì của nó bằng chu kì ở độ cao h = 6,4km thì q bằng bao nhiêu?
 
M

meoluoi95tb

chào bạn

gọi T là chu kì dao động khi con lắc ở mặt đất, chưa tích điện
T1: tích điện q
T2: ở độ cao h
[TEX]\frac{T}{T_2}=sqrt{\frac{h}{R}}[/TEX] (1)
[TEX]\frac{T}{T_1}= sqrt{\frac{g-a}{g}[/TEX](2)
vì khi đưa con lắc lên cao thì chu kì T2 lớn hơn T ở mặt đất
\RightarrowT1>T
\Rightarrowg'=g-a
mà E thẳng đứng hướng xuống \Rightarrowq<0
bạn lập T1=T2\Rightarrow(1)=(2)
từ đó bạn tìm được a
áp dụng công thức ma=|q|E\Rightarrowq.
 
N

ngaynanglen1184

chú ý:
[TEX]\frac{T}{T_{2}}=\sqrt{\frac{R}{R+h}}[/TEX]
[TEX]\frac{T}{T_{1}}=\sqrt{\frac{g-a}{g}}[/TEX]
điện trường thẳng đứng từ trên xuống, -> điện tích con lắc âm
 
Top Bottom