Một bài tập di truyền hay khó (Hà Nội)

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định và di truyền trội hoàn toàn; tần số hoán vị gen giữa A và B là 20%, giữa D và E không có hoán vị gen. Xét phép lai [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex][tex] X^D_EX^d_e[/tex] x [tex]\frac{Ab}{ab}[/tex][tex] X^d_EY[/tex] , tính theo lý thuyết, các cá thể con có mang A, B và có cặp nhiễm sắc thể giới tính [tex] X^d_EX^d_e[/tex] là ở đời con chiếm tỉ lệ
A. 7,5%. B. 12,5%. C. 18,25%. D. 22,5%.
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

xét từng cặp gen:
Ab//aB x Ab//ab
[tex]A_B_ = (0,4aB+0,1AB)x0,5Ab + 0,1ABx0,5ab =0,3[/tex]

[tex]X^D_EX^d_e ...x.....X^d_EY[/tex]

[tex]X^d_EX^d_e=1/4[/tex]

=> kq = 7,5%
đúng ko nhỉ :D
 
T

triaiai

Thank you, giải dùm mình thêm bài này nữa nha

Một bài khác,

Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy định và di truyền trội hoàn toàn; tần số hoán vị gen giữa A và B là 20%. Xét phép lai Ab/aBXDE XdE xAb/abXdEY kiểu hình A-bbddE- ở đời con chiếm tỉ lệ
A. 45%. B. 35%. C. 40%. D. 22,5%.
 
T

thuhien248

Đáp án D:22,5%
Kiểu hình ddE- là 1/2
Kiểu hình A-bb dc xét như sau:
Ab/Ab+Ab/ab+Ab/ab
=0,4.1/2+0,1.1/2+0,4.1/2
=0,45
=> vậy kiểu hình A-bbddE- =0,45.1/2=0,225 hay 22,5%
 
Top Bottom