Một bài sóng

H

herb94

L

lepanda

Vì điểm gần pha nhất dao động với biên độ cực đại ngược pha với nguồn, nên ta cần lấy điểm cách đó ½ lamda.
Do vậy, các điểm thoà mãn yêu cầu bài toán là các điểm có biên độ cực đại nằm trên các vân thứ+-7,+-5,…+-1
 
D

duynhan1

Hai nguồn sóng kết hợp trên mặt nước cách nhau một đoạn S_1S_2= 9 lamda
phát ra dao động cùng pha nhau. Trên đoạn S1S2 số điểm có biên độ cực đại
cùng pha vs nhau và cùng pha vs nguồn( ko kể hai nguồn) là bn
Ôn lại lý thuyết:
Đối với 2 dao động cùng pha, 1 điểm M cách [TEX]S_1[/TEX] d1, cách [TEX]S_2[/TEX] d2 thì tại vị trí M sóng dao động với biên độ cực đại khi :
[TEX]d_1 - d_2 = k \lambda [/TEX]
Đối với bài này, ta có:
[TEX]{0-S_1S_2} \le d_1 - d_2 \le S_1S_2- 0\\ \Leftrightarrow \frac{-S_1S_2}{\lambda} \le k \le \frac{S_1S_2}{\lambda}[/TEX]
Số giá trị nguyên của k thỏa mãn BĐT trên chính là số điểm cần tìm.

Chú ý: Nếu bạn hiểu cách làm trên bạn sẽ làm được bài tập số điểm dao động cực đại trên 1 đoạn thẳng bất kỳ.
 
Top Bottom