Toán một bài siêu lạ

Hoàng Thị Hương Linh

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng ba 2017
8
4
16
22
thanh ha - hai duong

Hà Tuấn Anh Tú

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng sáu 2014
513
520
219
Đắk Lắk
THCS NGÔ QUYỀN
đây là toán hình học không gian hả bạn, nếu phải thì khó mà giúp được, nếu không thì tất cả các trường hợp MA,MB,MC đều không thành tam giác được
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
M là điểm nằm trong mặt phẳng của tam giac đều ABC . Chứng minh MA, MB, MC là 3 cạnh của tam giác. khi nào bài toán không xảy ra?
Bài toán không xảy ra khi $M$ trùng $A$ hoặc $B$ hoặc $C$, nói cách khác, khi $1$ trong $3$ cạnh $MA, MB, MC$ có độ dài bằng $0$
Trên nửa mặt phẳng bờ $AB$ không chứa điểm $C$, ta lấy điểm $D$ sao cho $\triangle{AMD}$ đều.
Khi đó : $\left\{ \begin{array}{l}
\widehat{DAB} + \widehat{BAM} = \widehat{DAM} = 60^\circ \\
\widehat{MAC} + \widehat{BAM} = \widehat{BAC} = 60^\circ \\
\end{array} \right. \implies \widehat{DAB} = \widehat{MAC}$
Xét $\triangle{DAB}$ và $\triangle{MAC}$, có $DA= MA$ ($\triangle{AMD}$ đều), $AB = AC$ ($\triangle{ABC}$ đều) và $\widehat{DAB} = \widehat{MAC}$ (cmt) nên chúng bằng nhau theo TH c-g-c, suy ra $DB = MC$
Ta có $MD, MB, DB$ là độ dài $3$ cạnh $\triangle{MBD}$, mà $MD = MA$ ($\triangle{AMD}$ đều) và $DB = MC$ nên $MA, MB, MC$ là độ dài $3$ cạnh $\triangle{MBD}$, ta có đpcm
 
Top Bottom