mot bai nguyen ham kho

A

andy_luv

ô. đầu bài của bạn như thế nào đấy, có phải là f(x)= (8sinx - cosx)(sinx -2cosx) k :-/. nếu là như thế thỳ cách giải đơn giản lắm.
đầu tiên nhân phá ngoặc f(x) ra thành f(x) = 8(sinx)^2 -16sinxcosx-sinxcosx+2(cosx)^2
rồi tách làm 4 tích phân nhỏ. mình ngại làm cụ thể lắm, đến đây nếu còn cần làm tiếp thỳ pm lại, mình làm đầy đủ cho (cái đoạn mà sinxcosx thỳ dùng công thức lượng giác ấy :D)
 
C

cold_person

Dùng phương pháp hệ số bất định xem thử nào.
[tex]I=\int_{}^{}\frac {8sinx-cosx}{sinx-2cosx}dx=\int_{}^{}2+3\frac{2sinx+cosx}{sinx-2cosx}dx=2x+3ln|sinx-2cosx|+C.[/tex]

Bạn xem thử có đúng ko nhé. Mình mới học cũng còn gà lắm :)
 
A

andy_luv

hóa ra đầu bài là thế à :-/. nhưng mà mình học hết sạch nguyên hàm tích phân rôì chưa nghe đến dùng phương pháp bất định :-o. nhưng mình thấy kết quả của bạn cứ thế nào ấy. giả sử bạn tách đúng rồi, nhưng kết quả ấy sao lại ra thế :-/. mình chịu cái phương pháp này. chưa nghe qua luôn :D
 
V

vodichhocmai

hóa ra đầu bài là thế à :-/. nhưng mà mình học hết sạch nguyên hàm tích phân rôì chưa nghe đến dùng phương pháp bất định :-o. nhưng mình thấy kết quả của bạn cứ thế nào ấy. giả sử bạn tách đúng rồi, nhưng kết quả ấy sao lại ra thế :-/. mình chịu cái phương pháp này. chưa nghe qua luôn :D

[TEX]\sqrt{a^2-x^2}\ \ \longrightarrow\ \ [/tex] [TEX]x=asint[/TEX].

[TEX]\sqrt{x^2+a^2}\ \ \longrightarrow\ \ [/tex] [TEX]x=atant[/TEX].

[TEX]\sqrt{x^2-a^2}\ \ \longrightarrow\ \ [/tex] [TEX]x=\frac{a}{cost}[/TEX].

Phương pháp đặt ẩn phụ [tex] Euler[/tex]

[TEX]\sqrt{ax^2+bx+c}\ \ \longrightarrow\ \ \left[{ax^2+bx+c}=\pm \sqrt{a}x+t\ \ a>0\\\sqrt{ax^2+bx+c}=tx\pm \sqrt{c}\ \ c>0\\\sqrt{ax^2+bx+c}=t(x-x_0) [/TEX]

[tex]I=\int\frac{dx}{(ax+b).\sqrt{mx^2+nx+p}}\ \ \longrightarrow\ \ ax+b=\frac{1}{t}\rightarrow I=\int\frac{dt}{\sqrt{\alpha t^2+\beta t+\omega}}[/tex]

[TEX]I=\int_{\alpha_1}^{\alpha_2}\frac{dx}{a.sinx+b.cosx}[/TEX][TEX]\ \ \longrightarrow\ \ t=tan\frac{x}{2}[/TEX].

[TEX]I=\int_{\alpha_1}^{\alpha_2}\frac{a.sinx+b.cosx}{c.sinx+d.cosx}.dx[/TEX][TEX]\ \ \longrightarrow\ \ a.sinx+b.cosx=A(c.sinx+d.cosx)+B(c.cosx-d.sin x)[/TEX] sau đó dùng đồng nhất.

[TEX]I=\int_{\alpha_1}^{\alpha_2}\frac{a.sinx+b.cosx+m_1}{c.sinx+d.cosx+m_2}.dx[/TEX] [TEX]\ \ \longrightarrow\ \ a.sinx+b.cosx+m_1=A(c.sinx+d.cosx+m_2)+B(c.cosx-d.sin x)+C[/TEX] sau đó dùng đồng nhất



Quy tắc [tex] Bioche[/tex]

Giả sử phải tíng tích phân [TEX]\int f(sin x,cosx).dx[/TEX] trong đó [TEX]g(x)=f(sin x,cosx)[/TEX]

+Nếu [TEX]\forall x[/TEX] thuộc miền mà [TEX]g(x)=g(-x)[/TEX] khi đó ta có thể tính nguyên hàm bằng cách đặt [TEX] t=cosx[/TEX]

+Nếu [TEX]g(x)=g(\pi -x)[/TEX] bằng cách đặt [TEX]t=sin x[/TEX]

+Nếu [TEX]g(x)=g(\pi +x)[/TEX] bằng cách đặt [TEX]t=tan x[/TEX]
 
A

andy_luv

phần trên e có biết, nhưng chắc chỉ là 1 phần nhỏ trong phương pháp này thôi. dù giờ đọc thỳ chả hiểu j nhưng e sẽ cố gắng :D
 
C

canhdong_binhyen

tim nguyen ham cua ham so sau
f(x)=(8sinx-cosx):(sinx-2cosx)
giai gium minh gap nhang
\oint_{}^{}(8sinx-cosx)(sinx-2cosx)dx=8 \oint_{}^{} [TEX]sin^2[/TEX] x-16 \oint_{}^{}sinxcosxdx -\oint_{}^{}cosxsinxdx +2\oint_{}^{}[TEX]cos^2[/TEX] x
=8. [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] \oint_{}^{}(1-cos2x)dx- 16. [TEX]\frac{1}{2} [/TEX]\oint_{}^{}sin2xdx - [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]\oint_{}^{}sin2xdx +2. [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] \oint_{}^{}(1+cos2x)dx
=4x+2sin2x +4cos2x+[TEX]\frac{1}{4}[/TEX] cos2x+x +[TEX]\frac{sin 2x}{2}[/TEX]
 
C

cold_person

đề bài của chủ topic là phép chia đó các bạn. ko phải phép nhân đâu
 
A

andy_luv

đấy. lẽ ra cái đầu bài phải rõ ràng ra chứ. đấy là lỗi của tác giả. các bác thông cảm :-j
 
Top Bottom