một bài lượng giác

C

conech123

không được sd công thức khác hả bạn ****************************?????????????
 
S

smile10

Cos3x = sin2x
\Leftrightarrow Cos3x = cos (pi/2 - 2x)
\LeftrightarrowCos3x - cos (pi/2 - 2x) = 0
\Leftrightarrow -2Sin(3x +pi/2 - 2x) Sin (3x - pi/2 +2x) = 0
\Leftrightarrow -2Sin( x+ pi/2) Sin (5x - pi/2) = 0

\Rightarrow -2sin( x + pi/2) = 0
hoặc Sin(5x - pi/2) = 0

\Leftrightarrow sin( x + pi/2) = 0
hoặc Sin(5x - pi/2) = 0

\Leftrightarrow x + pi/2 = kpi
hoặc 5x - pi/2 = kpi
\Leftrightarrow x= - pi/2 + kpi
hoặc x = kpi/2 + pi/10

Bài này đâu cần dùng công thức biến đổi thành tích, cách khác cũg ra mà!
ko biết đúng hay không, gõ cái tex mà ko được
 
T

tieudao

không dùng tổng thành tích thì làm thế nào ??? :|

viết thêm cho đủ kí tự ấy mà
 
C

conech123

Cos3x = sin2x
\Leftrightarrow Cos3x = cos (pi/2 - 2x)
\LeftrightarrowCos3x - cos (pi/2 - 2x) = 0
\Leftrightarrow -2Sin(3x +pi/2 - 2x) Sin (3x - pi/2 +2x) = 0
\Leftrightarrow -2Sin( x+ pi/2) Sin (5x - pi/2) = 0

\Rightarrow -2sin( x + pi/2) = 0
hoặc Sin(5x - pi/2) = 0

\Leftrightarrow sin( x + pi/2) = 0
hoặc Sin(5x - pi/2) = 0

\Leftrightarrow x + pi/2 = kpi
hoặc 5x - pi/2 = kpi
\Leftrightarrow x= - pi/2 + kpi
hoặc x = kpi/2 + pi/10

Bài này đâu cần dùng công thức biến đổi thành tích, cách khác cũg ra mà!
ko biết đúng hay không, gõ cái tex mà ko được
[TEX]cos3x=cos(\frac{\pi}{2}-2x)[/TEX]
mình nghĩ đây đã là pt lượng giác cơ bản của cos rồi mà , đâu cần phải làm dài đến vậy.
\Rightarrow[TEX]3x =+-\frac{\pi}{2}-2x[/TEX]
nhìn thấy pt này chỉ nghĩ ngay đến công thức nhân đôi , nhân 3 , chả nghĩ gì nữa :))
 
S

smile10

Cos3x = cos (pi/2 - 2x)
\Leftrightarrow 3x = pi/2 - 2x + k2pi
3x = - pi/2 - 2x + k2pi
>>>rút x ra là xong
thì bạn trên biểu làm theo công thức tổng thành tích nên mình mới làm vậy cho nó dài!:D
 
H

hungtybg

uh lam` như smile10 có phải nhanh hơn không ngắn tũn ak...................................Rút ra x=+-pi/10+k2pi/5
 
D

duykotexs

sach bai tap nang cao lop 11 co dang bai nay,ca bai tap trong sgk nang cao cung co,thu bo ra doc them ban nhe, dang nay de thoi ma
 
K

kakinm

Cos3x = sin2x
\Leftrightarrow Cos3x = cos (pi/2 - 2x)
\LeftrightarrowCos3x - cos (pi/2 - 2x) = 0
\Leftrightarrow -2Sin(3x +pi/2 - 2x) Sin (3x - pi/2 +2x) = 0
\Leftrightarrow -2Sin( x+ pi/2) Sin (5x - pi/2) = 0

\Rightarrow -2sin( x + pi/2) = 0
hoặc Sin(5x - pi/2) = 0

\Leftrightarrow sin( x + pi/2) = 0
hoặc Sin(5x - pi/2) = 0

\Leftrightarrow x + pi/2 = kpi
hoặc 5x - pi/2 = kpi
\Leftrightarrow x= - pi/2 + kpi
hoặc x = kpi/2 + pi/10

Bài này đâu cần dùng công thức biến đổi thành tích, cách khác cũg ra mà!
ko biết đúng hay không, gõ cái tex mà ko được

bạn làm chuẩn nhất rồi đấy
không hiểu sao đề lại nói là dùng ct biến đổi tổng thành tích nhỉ?
thank:D:D:D
 
Top Bottom