Một bài lượng giác

Y

yenngocthu

Giải phương trình:
[TEX]\frac{\sqrt3}{{cos^3x}} - tanx - 2\sqrt3 = sinx ( 1 + tanxtan{\frac{x}{2})[/TEX]

[TEX] 1 + tanxtan{\frac{x}{2}=\frac 1{cos x}[/TEX]:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
[TEX]\frac{\sqrt3}{{cos^3x}} - tanx - 2\sqrt3 = sinx ( 1 + tanxtan{\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt3}{{cos^3x}} - tanx - 2\sqrt3 = tan x[/TEX]
em nghĩ đến đây biến đổi chút là ra thui anh 2 ạ , em mệt lắm rùi ,ngủ đây
 
P

potter.2008

[TEX] 1 + tanxtan{\frac{x}{2}=\frac 1{cos x}[/TEX]:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
[TEX]\frac{\sqrt3}{{cos^3x}} - tanx - 2\sqrt3 = sinx ( 1 + tanxtan{\frac{x}{2})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{\sqrt3}{{cos^3x}} - tanx - 2\sqrt3 = tan x[/TEX]
em nghĩ đến đây biến đổi chút là ra thui anh 2 ạ , em mệt lắm rùi ,ngủ đây

từ đầu nhá ^^ :D

[TEX]1 + tanxtan\frac{x}{2} [/TEX]

[TEX]= 1 + \frac{2tan\frac{x}{2}}{1-tan^2\frac{x}{2}}tan\frac{x}{2} [/TEX]

[TEX]= 1 + \frac{2tan^2\frac{x}{2}}{1-tan^2\frac{x}{2}} [/TEX]

[TEX]= \frac{1+tan^2\frac{x}{2}}{1-tan^2\frac{x}{2}}[/TEX]

sau đó chuyển

[TEX]tan^2\frac{x}{2}= \frac{sin^2\frac{x}{2}}{cos^2\frac{x}{2}}[/TEX]

ra được cái trên đó rùi nha :D
 
L

lihknight

nhân cos^3 lên là ra ngay ý mà!!! chak thế!!!
cos*tan=sin
cứ thế mà làm!! giật công thức vào mà giải!!!
 
H

harryharry_09

đơn giản!!!

[TEX]1+tanx.tan{\frac {x}2}=\frac{cos{\frac {x}2}.cosx+sin{\frac {x}2}.sin x}{cos{\frac {x}2}.cosx}=\frac{cos(x-\frac x2)}{cos{\frac {x}2}.cosx}=\frac 1{cosx}[/TEX]
 
Top Bottom