một bài lượng giác cực.....cực khó

N

nhoccon_sieuquay94

mình làm như thế này bạn xem thử!!!
<=> ( sin 2x + v3 cos 2x) + ( sin 3x - sin x) + v3 ( cos 3x - cos x)=0
<=>sin ( 2x + pi/3) + 2 sin x cos 2x + v3 (-2 sin 2x .sin x)= 0
<=> sin ( 2x + pi/3) =2 sin x (v3 sin 2x -cos 2x)
<=>sin ( 2x + pi/3) = 2 sinxsin ( 2x - pi/6)
<=> sin ( 2x + pi/3) = -2 sinx sin(pi/3 - 2x)
<=> 2 th * sin ( 2x +pi/3 ) là nghiệm của pt
* sin ( 2x + pi/3 ) hok la nghiem
day' là cách giải của mình mong được các bạn góp ý
 
N

nerversaynever

mình làm như thế này bạn xem thử!!!
<=> ( sin 2x + v3 cos 2x) + ( sin 3x - sin x) + v3 ( cos 3x - cos x)=0
<=>sin ( 2x + pi/3) + 2 sin x cos 2x + v3 (-2 sin 2x .sin x)= 0
<=> sin ( 2x + pi/3) =2 sin x (v3 sin 2x -cos 2x)
<=>sin ( 2x + pi/3) = 2 sinxsin ( 2x - pi/6)
<=> sin ( 2x + pi/3) = -2 sinx sin(pi/3 - 2x)
<=> 2 th * sin ( 2x +pi/3 ) là nghiệm của pt
* sin ( 2x + pi/3 ) hok la nghiem
day' là cách giải của mình mong được các bạn góp ý

Cách này hiển nhiên sai ở biến đổi, bài này rõ ràng không đơn giản
pt cuối là
[TEX]\sin \left( {2x + \frac{\pi }{3}} \right) = - 2\sin xc{\rm{os}}\left( {2x + \frac{\pi }{3}} \right)[/TEX]
hoặc
[TEX]\sin \left( {2x + \frac{\pi }{3}} \right) = - 2\sin x\sin \left( {\frac{\pi }{6} - 2x} \right)[/TEX]


chả thu được cái j ;)) có cách đặt [TEX]x + \frac{\pi }{6} = t[/TEX]
rồi đưa về ẩn [tex]tan(t/2)[/tex] nhưng phải giải pt bậc 6 ^^
 
Top Bottom