Một bài làm "cho vui" nữa nè!

B

billgate_tl_nthai

P

pekuku

câu b) (làm theo phương pháp quy nạp toán học nha)
- với n=1 thì A=247,chia hết cho 19
giả sử A đúng với n = k với k\geq1 ( k thuộc N)
ta có:
7.5^2(k+1)+12.6^(k+1)
=[TEX]7.5^2k.5^2+12.6^k.6[/TEX]
=[TEX]25(7.5^2k+12.6^k)-19.12.6^k[/TEX]
theo giả thiết quy nạp,ta có [TEX]7.5^2k+12.6^k[/TEX] chia hết cho 19
=>[TEX]25(7.5^2k+12.6^k)[/TEX] chia hết cho 19
mà [TEX]19.12.6^k[/TEX] chia hết cho 19
nên7.5^2(k+1)+12.6^(k+1) chia hết cho 19
ta có đpcm
:D

cho mình chứ thích là[TEX]7.5^2k[/TEX] nghĩa là 7 nhân 5 mũ 2k,chứ không phải là 7 nhân 5 mũ 2 nhân k đâu nha (mấy cái khác cũng tương tự,suy luận lát là ra ngay :d)
thông cảm tí
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

làm bài tập tương tự này nữa nha
[TEX]S_n[/TEX] =(n+1)(n+2).....(n+n) chia hết cho [TEX]2^n[/TEX]

mình dùng pp quy nạp,có ai có cách khác không?:D
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

làm thử đi bạn...bài này thuộc dạng cơ bản của quy nạp đấy......................................
 
P

pekuku

sao lại không có quy luật nhỉ,lần lượt cộng n với 1,2,3 cho đến n mà,
 
H

huynh_trung

làm bài này nha : Chứng minh
1^1/2 + 2^1/2 + 3^1/2 +...+ n^1/2 <= n[(n+1)/2]^1/2

cái này thì mình làm théo cách Quy nạp:

[TEX]1^{\frac{1}{2}} + 2^{\frac{1}{2}} + 3^{\frac{1}{2}} +...+ n^{\frac{1}{2}} \leq n[(\frac{n+1}{2}]^{\frac{1}{2}}(1)[/TEX]
với n = 1 thì (1) đúng
giả sử (1) đúng với n = K tức là:

[TEX]1^{\frac{1}{2}} + 2^{\frac{1}{2}} + 3^{\frac{1}{2}} +...+ k^{\frac{1}{2}} \leq k(\frac{k+1}{2})^{\frac{1}{2}}(2)[/TEX]
Ta CM(1) đúng vói n = k + 1 tức là C/M:
[TEX]1^{\frac{1}{2}} + 2^{\frac{1}{2}} + 3^{\frac{1}{2}} +...+ k^{\frac{1}{2}} + (k + 1)^{\frac{1}{2}} \leq (k+1)(\frac{k+2}{2})^{\frac{1}{2}}[/TEX](đúng)
ta cộng 2 với [TEX](k + 1)^{\frac{1}{2}}[/TEX] ta được

[TEX]1^{\frac{1}{2}} + 2^{\frac{1}{2}} + 3^{\frac{1}{2}} +...+ k^{\frac{1}{2}} + (k + 1)^{\frac{1}{2}} \leq k(\frac{k+1}{2})^{\frac{1}{2}} + (k + 1)^{\frac{1}{2}}[/TEX]

[TEX]= k(\frac{k+1}{2})^{\frac{1}{2}} + 2\frac{k + 1}{2}^{\frac{1}{2}} = (k+2)(\frac{k+1}{2})^{\frac{1}{2}} \leq (k+1)(\frac{k+2}{2})^{\frac{1}{2}}.................[/TEX](không đúng, sai chỗ nào nhỉ chắc là đề sai)
 
Last edited by a moderator:
M

minh2468

con nao ma xau wa troi luon!:khi (52)::khi (30)::khi (198)::khi (112)::khi (48)::khi (164)::M052::Mbarf:
 
Top Bottom