một bài không hiểu giúp mình giải chi tiết dùm

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng mCu : mFe = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với
44,1 gam HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO 2 (ở đktc).
Giá trị của m là
 
N

nhoc_maruko9x

Do tỉ lệ khối lượng là 7:3, mà còn lại 0.75m (g) rắn thì coi như chỉ có Fe phản ứng, Cu chưa phản ứng, và Fe lên +2.

[tex]n_N[/tex] trong khí [tex]= 0.25 \Rightarrow n_N[/tex] trong muối [tex]= n_{HNO_3} - 0.25 = 0.45[/tex]

Tạo muối [tex]Fe(NO_3)_2[/tex] nên [tex]n_{Fe} = 0.45/2 = 0.225[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{Fe} = 12.6g = 0.25m \Rightarrow m = 50.4g[/tex]
 
Top Bottom