một bài khó trong kì thi thử

N

nowtrymybest

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài4(3,5 đ)
Cho đường tròn (O) dường kính AB.Vẽ đường tròn (O') đường kính )A.Trên (O') lấy điểm C (khác A và O).Tia OC cắt đường tròn (O) tại M,AM cắt đường tròn tâm O' tại D.
a)Cm MC.MO=MD.MA
b)tiếp tuyến của đường tròn (O) tại M cắt tia OD tại N.Cm NA là tiếp tuyến đường tròn (O)
c)Gọi H là giao điểm của AC và OD.Đường tròn ngoại tiếp tam giác OMH cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là E.C/m 3 điểm A,C,E thẳng hàng.

Bài này câu a,b không khó.Nhưng câu c mình không làm đựơc câu c,hic
có lẽ với các bạn bài này chicken thui,giải dùm mình nha ^^
THANKS IN ADVANCE ^^ !
 
B

baby_1995

bài4(3,5 đ)
Cho đường tròn (O) dường kính AB.Vẽ đường tròn (O') đường kính )A.Trên (O') lấy điểm C (khác A và O).Tia OC cắt đường tròn (O) tại M,AM cắt đường tròn tâm O' tại D.
a)Cm MC.MO=MD.MA
b)tiếp tuyến của đường tròn (O) tại M cắt tia OD tại N.Cm NA là tiếp tuyến đường tròn (O)
c)Gọi H là giao điểm của AC và OD.Đường tròn ngoại tiếp tam giác OMH cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là E.C/m 3 điểm A,C,E thẳng hàng.

Bài này câu a,b không khó.Nhưng câu c mình không làm đựơc câu c,hic
có lẽ với các bạn bài này chicken thui,giải dùm mình nha ^^
THANKS IN ADVANCE ^^ !
vẽ đuờng tròn (O') đường kính OA phải ko bạn?
..........................................................................
 
B

baby_1995

gọi Q là giao điểm của OD với cung lớn MA, I là giao điểm của của OD với cung nhỏ MA, P là giao điểm củaMC với dt(O)

dễ dàng cm được OMHE nội tiếp => [TEX]\widehat{HEM} = \widehat{HOM} (I)[/TEX]

dễ dàng cm được cung QP = cung MI = cung IA
=> [TEX]\widehat{MEA}[/TEX] =1/2 số đo cung nhỏ MA = [TEX]\widehat{QOP}[/TEX] = 1/2 số đo (cung nhỏ QP + cung nhỏ MI) = số đo cung nhỏ QP(1)

dễ dàng cm được cung MQ = cung PI
=> [TEX]\widehat{MOQ}[/TEX] = số đo cung nhỏ MQ (2)
từ (1) (2):
=> [TEX]\widehat{QOP}[/TEX] + [TEX]\widehat{MOQ}[/TEX] = số đo cung nhỏ QP + số đo cung nhỏ MQ
=> [TEX]\widehat{MEA}[/TEX] + [TEX]\widehat{MOQ}[/TEX] [TEX]= 180^0 (II)[/TEX]
từ (I) (II) => [TEX]\widehat{HEM}[/TEX] + [TEX]\widehat{MEA}[/TEX] [TEX]= 180^0[/TEX]
=> [TEX]\widehat{HEM}[/TEX] [TEX]= 180^0[/TEX]
=> H, E , A thẳng hàng mà C thuộc HA
=> E , A , C thẳng hàng.
mình làm ko bjt' có lộn ko nữa. có j` pm cho mình nha!
 
Top Bottom