một bài học kỳ 07-08

T

thongoc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (o) đg kính AB = 2R=5 cm. Trên AB lấy điểm H sao cho AH=2. Vẽ dây CD vuông góc vs AB tại H. Gọi E là điểm đối xứng vs A qua H .
a)Chứng minh tứ giác ACED là hình thoi
b) gọi I là giao điểm of DE vs BC . Vẽ (O') đuờng kính EB. Chứng minh đường tròn này đi qua I
c) CHứng minh HI là tiếp tuyến (O')
p/s cái phần c ý mình chưa cm dc giúp mình nha ^_^
Thanks all!!!
 
S

son_9f_ltv

Cho (o) đg kính AB = 2R=5 cm. Trên AB lấy điểm H sao cho AH=2. Vẽ dây CD vuông góc vs AB tại H. Gọi E là điểm đối xứng vs A qua H .
a)Chứng minh tứ giác ACED là hình thoi
b) gọi I là giao điểm of DE vs BC . Vẽ (O') đuờng kính EB. Chứng minh đường tròn này đi qua I
c) CHứng minh HI là tiếp tuyến (O')
p/s cái phần c ý mình chưa cm dc giúp mình nha ^_^
Thanks all!!!
nối I với H
tam giác IHD cân
=>góc IDH=gócDIH
lại có góc IDH=góc EBI(do tam giác DEH đồng dạng vs tam giác IEB)
mặt khác góc EBI=góc OIB
=>góc DIH=góc OIB
=>HIO vuông
=>đpcm
 
Top Bottom