Cho 1 mol axit axetic tác dụng với 1 mol rượu etylic thì thu được 2/3 mol este.Để hiệu suất lớn nhất là 90% (tính theo axit) thì phải đem 1 mol axit tác dụng với bao nhiêu mol rượu??
Cho 1 mol axit axetic tác dụng với 1 mol rượu etylic thì thu được 2/3 mol este.Để hiệu suất lớn nhất là 90% (tính theo axit) thì phải đem 1 mol axit tác dụng với bao nhiêu mol rượu??
bài này hôm trước 1 người bạn vừa hỏi mình xong
CH3COOH + C2H5OH--------->CH3COOC2H5+H2O 1/3..................1/3.......................2/3...............2/3 [TEX]K_{cb}=\frac{\frac{2}{3}.\frac{2}{3}}{\frac{1}{3}.\frac{1}{3}}=4[/TEX] Hiệu suất là 90%: CH3COOH + C2H5OH--------->CH3COOC2H5+H2O 0,1.................x-0,9......................0,9...............0,9 [TEX]K_{cb}=\frac{0,9.0,9}{0,1.(x-0,9)}[/TEX] thay [TEX]k_{cb}=4[/TEX] vào biểu thức trên được [TEX]x=2,925[/TEX] OK!