tớ thấy đề bài của cậu có vấn đề, nếu mà cho hh sau phản ứng về 0oC thì cũng phải cho điều kiện trước phản ứng như thế nào để còn so sánh, với cả nếu điều kiện trước và sau phản ứng như nhau thì đề sai hoàn toàn rồi đấy, rõ ràng là số mol hh sau phản ứng ít hơn, mà khối lượng không đổi thì tỉ khối so với H2 phải tăng lên chứ không phải giảm đi ( từ 4,5 xuống 3) như cậu nói. Cậu xem lại đề đi nhé!
gọi số mol của HCHO và H2 lần lượt là x và y
tỉ khối của hỗn hợp ban đầu so với H2 là 4,5 nên ta có:
[tex]\frac{30x+2y}{x+y}=9 \rightarrow 3x=y [/tex]
phương trình phản ứng:
[tex] HCHO+H_2\rightarrow CH_3OH[/tex]
gọi số mol phản ứng của các chất lần lượt là a mol
sau phản ứng:
[tex]n_{HCHO}= x-a , n_{H_2}=y-a , n_{CH_3OH}=a[/tex]
Mà tỉ khối của hỗn hợp sau phản ứng với H2 là 3 nên ta có pt:
[tex]\frac{30(x-a)+2(y-a)+32a}{x-a+y-a+a}=6[/tex]
[tex]\rightarrow a=-2x[/tex]
ớ, sao lại thế nhỉ. Xem lại đề đi bạn ơi :-s
sao bài hoá lại post ở đây? lạ thế! :|
gọi số mol của HCHO và H2 lần lượt là x và y
tỉ khối của hỗn hợp ban đầu so với H2 là 4,5 nên ta có:
[tex]\frac{30x+2y}{x+y}=9 \rightarrow 3x=y [/tex]
phương trình phản ứng:
[tex] HCHO+H_2\rightarrow CH_3OH[/tex]
gọi số mol phản ứng của các chất lần lượt là a mol
sau phản ứng:
[tex]n_{HCHO}= x-a , n_{H_2}=y-a , n_{CH_3OH}=a[/tex]