Một bài hình rất hay nè.Ai giỏi thì giải đi

B

blueflowers

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là Đề thi HSG huyện :
Trong mp (P) cho tam giác ABC không cân . Trên tia AX vuông góc với (P) , lấy S . Gọi D,E lần lượt là hình chiếu của A trên SB, SC.
a) Chưng minh rằng : DE không // BC
b)CMR: Khi S di chuyển trên AX tồn tại 1 điểm cố định cách đều A,B,C,D,E.
c) CMR: DE luôn qua 1 điểm cố định.

NÀo bắt tay vào làm thôi!;)
 
M

mcdat

Đây là Đề thi HSG huyện :
Trong mp (P) cho tam giác ABC không cân . Trên tia AX vuông góc với (P) , lấy S . Gọi D,E lần lượt là hình chiếu của A trên SB, SC.
a) Chưng minh rằng : DE không // BC
b)CMR: Khi S di chuyển trên AX tồn tại 1 điểm cố định cách đều A,B,C,D,E.
c) CMR: DE luôn qua 1 điểm cố định.

NÀo bắt tay vào làm thôi!;)

kg01.jpg


a) Giả sử DE // BC thế thì theo Ta-let

[TEX]\frac{SD}{SB} = \frac{SE}{SC} \ (1)[/TEX]

Mặt khác: [TEX]\Delta SAB \ & \ \Delta SAC[/TEX] vuông tại A nên:

[TEX]SD.SB=SE.SC=SA^2 \ (2) \\ (1) \ & \ (2) \Rightarrow SB=SC \Rightarrow AB=AC \ (VL)[/TEX]

Suy ra đpcm

b) Gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp [TEX]\Delta ABC[/TEX] và H, K là trung điểm AB, AC

Dễ thấy [TEX]OH \bot (SAB) \Rightarrow OH \bot DH \& \ OK \bot (SAC) \Rightarrow OK \bot EK[/TEX]

[TEX]\Delta ABD[/TEX] vuông tại D nên [TEX]OD=OA=OB(=\sqrt{AH^2+OH^2})[/TEX]

c) Gọi A' là điểm đõi xững với A qua O thì A' là cố định. Ta có:

[TEX]A ' C \bot AC \ & \ A ' C \bot SA \Rightarrow A ' C \bot (SAC) \Rightarrow AE \bot A ' C \ (1) \\ AE \bot SC \ (GT) \ (2) \\ (1) \ & \ (2) \Rightarrow AE \bot (SCA ') \Rightarrow AE \bot SA ' \ (3)[/TEX]

Tương tự ta có: [TEX]AD \bot SA ' \ (4)[/TEX]

[TEX](3) \ & \ (4) \Rightarrow SA ' \bot (ADE) \Rightarrow SA ' \bot AF \ (*)[/TEX]

Mà [TEX] SA \bot AF \(**)[/TEX]

[TEX](*) \ & \ (**) \Rightarrow AF \bot AA ' [/TEX] >> AF là đường thẳng cố định

Vậy F là giao của BC vs AF là điểm có định
 
B

blueflowers

BẠn làm tốt đấy nhưng vẫn còn một cách nữa bạn nào làm được mới siêu! Nào thử suy nghĩ và làm nhé:)
 
Top Bottom