Một bài hình học-cần gải đáp ngay

T

tieutholinda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, AH vuông góc BC. Gọi I là trung điểm của AC, E đối xứng với H qua I
a) CM: AHCE là hình chữ nhật
b) AE=10cm; BC=15cm ; AB=13cm. Tính EC
c) Gọi O là giao điểm của BE và AC. Cm: [TEX]S^2_{AOB}[/TEX] = [TEX]S_{AOE}[/TEX] . [TEX]S_{BOC}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

a) Ta có: I là trung điểm AC (1)
E đối xứng với H qua I
\Rightarrow I là trung điểm HE (2)
Góc AHC là góc vuông (3)
Từ (1)(2)(3) \Rightarrow AHCE là hình chữ nhật.
b) Do AHCE là hình chữ nhật \Rightarrow EC = AH, CH = AE = 10cm
Ta có: BH = BC - CH = 15-10=5cm.
ÁP dụng định lí Pitago ta có,
[TEX]AH = sqrt(AB^2 - BH^2) = sqrt(13^2 - 5^2) = 12cm=EC[/TEX]
 
Top Bottom