một bài hh phẳng

T

trungduc2009

Last edited by a moderator:
K

kuky1106

cho tam giác ABC có pt đường cao x-2y-13=0 và đường trung tuyến 13x-6y-9=0. tìm tọa độ các điểm B,C biết tâm đtròn ngoại tiếp ABC là I(-5,1).
 
6

62550612

gợi ý 1 chút được ko bạn?..............................................................................
 
V

vuanhtmq

Bài của bạn kuky106 hay đấy. Nhân thể nói luôn cái avatar của bạn dc đấy :D tự dưng viết "thấy avatar đẹp hok, thank cái coi !!" bằng mực trắng làm chi :))
 
T

tuyn

Trong mp toạ độ Oxy cho 3 điểm I(1;1), E(-2;2) , F(2,-2).Tìm toạ độ các đỉnh của hình vuông ABCD,biết I là tâm hình vuông,AB đi qua E và CD đi qua F.
Luyện tập là chính.Mọi người thử sức.^^!
*Gọi E' là điểm đối xứng của E qua I \Rightarrow toạ độ E' và [TEX]E' \in CD[/TEX] \Rightarrow CD đi qua E' và F
*Gọi F' là điểm đối xứng của F qua I \Rightarrow toạ độ F' và [TEX]F' \in AB [/TEX] \Rightarrow AB đi qua F' và E
Vậy sẽ tìm được A,B,C,D
 
T

thanhduc20100

cho tam giác ABC có pt đường cao x-2y-13=0 và đường trung tuyến 13x-6y-9=0. tìm tọa độ các điểm B,C biết tâm đtròn ngoại tiếp ABC là I(-5,1).
Bài này làm sao ấy nhỉ, hình như sai đề hay mình sai vậy:((
Với AH là đường cao, AM là đường trung tuyến
AH: x-2y-13=0
AM:13x-6y-9=0
=> A(-3;-8)
I nằm trên AM=> AI=2IM
M thuộc AM => M(x;[TEX]\frac{13x-9}{6}[/TEX])
[TEX]\vec{IM}(x+5;\frac{13x-15}{6})[/TEX]
<=>[TEX]\vec{IA}(2;-9)[/TEX]=> [TEX]IA=\sqrt{85}[/TEX]
=>[TEX]{(x+5)}^{2}+{\frac{13x-15}{6}}^{2}=\frac{1*85}{4}[/TEX]
=>[TEX]205{x}^{2}-30x+360=0[/TEX]
Cái này vô nghiệm, vậy sai ở đâu nhỉ:(:)((

 
J

jujioka93

Bài này làm sao ấy nhỉ, hình như sai đề hay mình sai vậy:((
Với AH là đường cao, AM là đường trung tuyến
AH: x-2y-13=0
AM:13x-6y-9=0
=> A(-3;-8)
I nằm trên AM=> AI=2IM
M thuộc AM => M(x;[TEX]\frac{13x-9}{6}[/TEX])
[TEX]\vec{IM}(x+5;\frac{13x-15}{6})[/TEX]
<=>[TEX]\vec{IA}(2;-9)[/TEX]=> [TEX]IA=\sqrt{85}[/TEX]
=>[TEX]{(x+5)}^{2}+{\frac{13x-15}{6}}^{2}=\frac{1*85}{4}[/TEX]
=>[TEX]205{x}^{2}-30x+360=0[/TEX]
Cái này vô nghiệm, vậy sai ở đâu nhỉ:(:)((

bài này I không nằm trên AM

bạn nhầm tâm đường tròn ngoại tiếp rồi (là giao của 3 đường trung trực của mỗi cạnh mà hjc)
đầu tiên tìm A(-3,-8) rồi vẽ hình thấy IM vuông với BC( do IBC cân có M là trung điểm BC)
gọi M theo pt AM

[TEX]\vec{IM}(x+5;\frac{13x-15}{6})[/TEX]
[TEX]\vec{IM}[/TEX]* VTPT của AH =O

tìm đc x=3\Rightarrow tọa độ M(3;5)
lập đc pt BC qua M có VTPT là IM rồi gọi B theo pt BC vừa lập
thay IA=IB là xong :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom