một bài giải phương trình

L

ludbs

bài này [TEX]\Leftrightarrow X^2 + 1 + 2\sqrt{X^2 + 1} -m -1=0[/TEX]
rồi bạn đặt [TEX]\sqrt{X^2+1} = t \Rightarrow pt \Leftrightarrow t^2 + 2t -m -1=0[/TEX]
rồi bạn giải tìm nghiệm theo m theo vi-et nha, bài này bỏ lâu quá không nhớ rõ cách hay hơn chỉ biết làm cách này, có gì bạn liên hệ mình
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_vip_qk98

vậy bạn thử xem xem cách mình làm và kết quả có đúng ko nhá

Đặt [TEX]\sqrt[2]{x^2+1}=a\Leftrightarrow x^2=a^2-1[/TEX]. thay vào phương trình ta được:
[TEX]a^2-1+2a-m=0[/TEX]
để pt có ít nhất 1 nghiệm trên [TEX][0;\sqrt[2]{3}][/TEX] thay x=0 và [TEX]x=\sqrt[2]{3}[/TEX] \Rightarrow 2\leqm\leq7
 
Top Bottom