một bài dễ mà khó

D

docomo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một bộ tú lơ khơ ( gồm 4 chất :rô, cơ, pích, nhép) mỗi chất có 13 quân 2,3,4,5....J,Q,K,A . Bốn quân 2 ( gồm 2 cơ, 2 rô, 2 pích, 2 nhép) làm thành bộ 2 các bộ khác tương tự. Hỏi có bao nhiêu cách thoả mãn :
1.Lấy ra 5 quân sao cho trong đó có 1 bộ
2.Lấy ra 3 quân trong đó có 2 quân cùng màu
3.Lấy ra 5 quân sao cho trong đó có 4 chất
 
L

long15

a)
Theo mình thì giả sử là bốc được một bộ bất kì thì sẽ có 13cách còn cây còn lại là một cây bất kì trong 54-4 cây bài còn lại
Vì thế số cách bốc được 1 bộ là 13*48=624 cách
b) theo mình thì nếu như các cách bốc 3 cây ra phải là các bộ khác nhau
thì ta nên làm gián tiếp để lại đi những bộ trùng nhau

/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
X

xilaxilo

Cho một bộ tú lơ khơ ( gồm 4 chất :rô, cơ, pích, nhép) mỗi chất có 13 quân 2,3,4,5....J,Q,K,A . Bốn quân 2 ( gồm 2 cơ, 2 rô, 2 pích, 2 nhép) làm thành bộ 2 các bộ khác tương tự. Hỏi có bao nhiêu cách thoả mãn :
1.Lấy ra 5 quân sao cho trong đó có 1 bộ
2.Lấy ra 3 quân trong đó có 2 quân cùng màu
3.Lấy ra 5 quân sao cho trong đó có 4 chất

1/ [TEX]\frac{C_{13}^1 C_{48}^1}{C_{52}^5}[/TEX]
2/ [TEX]\frac{C_{26}^1 C_{25}^1 C_{26}^1}{C_{52}^3}[/TEX]
3/ [TEX]\frac{4C_{13}^1.C_{48}^1}{C_{52}^5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

h_106

1/ [TEX]\frac{C_{13}^1 C_{48}^1}{C_{52}^5}[/TEX]
2/ [TEX]\frac{C_{26}^1 C_{25}^1 C_{26}^1}{C_{52}^3}[/TEX]
3/ [TEX]\frac{4C_{13}^1.C_{48}^1}{C_{52}^5}[/TEX]

Bạn giải thích rõ câu c đi, mình ko hiểu lắm.
Câu b cũng có thể tính bằng cách (26C2).(26C1).2! (chọn 2 quân cùng màu trong 26 quân, rồi chọn 1 quân trong số 26 quân còn lại; bởi vì có thể là cùng màu đỏ hoặc đen nên phải nhân 2!)
 
Top Bottom