Một bài cũng khá nà..ai làm ko?

D

daokhiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm Al, Zn và S dưới dạng bột mịn. Sau khi nung (không có kk), 33.02g A một thời gian được hỗn hợp B. Nếu thêm 8.296g bột Zn vào B thì hàm lượng đơn chất Zn trong hỗn hợp này bằng 1/2 hàm lương Zn trong A.
-Lấy 1/2 lượng hỗn hợp trong B hoà tan trong dd H2SO4 loãng, dư. Sau khi p.ư kết thúc, thu được 0.48g chất rắn nguyên chất.
-Lấy 1/2 lượng hỗn hợp B, thêm vào một lượng thể tích kk thích hợp. Sau đó đốt cháy hoàn toàn thu được hỗn hợp khí C và rắn D. Trong C Nitơ chiếm 85.8% thể tích. Cho C qua NaOH đậm đặc, dư thì thể tích giảm 5.04l.(đktc).
1. Tính thể tích kk đã dùng (k chứa 80% N2).
2. Tính % các chất trong B.
 
N

nightmare16

Bài giải !

Cho hỗn hợp A gồm Al, Zn và S dưới dạng bột mịn. Sau khi nung (không có kk), 33.02g A một thời gian được hỗn hợp B. Nếu thêm 8.296g bột Zn vào B thì hàm lượng đơn chất Zn trong hỗn hợp này bằng 1/2 hàm lương Zn trong A.
-Lấy 1/2 lượng hỗn hợp trong B hoà tan trong dd H2SO4 loãng, dư. Sau khi p.ư kết thúc, thu được 0.48g chất rắn nguyên chất.
-Lấy 1/2 lượng hỗn hợp B, thêm vào một lượng thể tích kk thích hợp. Sau đó đốt cháy hoàn toàn thu được hỗn hợp khí C và rắn D. Trong C Nitơ chiếm 85.8% thể tích. Cho C qua NaOH đậm đặc, dư thì thể tích giảm 5.04l.(đktc).
1. Tính thể tích kk đã dùng (k chứa 80% N2).
2. Tính % các chất trong B.

Bài này giải khá dài . Mình chỉ xin làm câu 1
1 . Hồn hợp khí C gồm : SO2 và N2 .
KHi cho C qua dung dịch NaOH
SO2 + 2NaOH -----------> Na2CO3 + H2O
-------> VSO2 = 5,04 lit
--------> nSO2 = 5,04/22,4 = 0,225 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố :
nSO2(trog C) = nS (trong B) = nS(trong 1/2 A)
=> nS ( trong A) = 2. 0,225 = 0,45 mol
=> mS(trong A) = 14,4 g
=> m Al+Zn trong A = 33,02 - 14,4 = 18,62 g
Đặt a , b là số mol Al , Zn trong A
=> 27a + 65b = 18,62
Mặt khác :
%SO2 trong C = 100% - %N2 = 14,2 %
Nhận xét rằng L
Cứ 0,225 mol SO2 <=> 14,2 %
=> nN2 = (0,225. 85,8)/14,2 = 1,36 mol
Mà Nito chiếm 80% không khí nên :
Vkhông khí = 5/4 . 1,36 . 22,4 = 38,08 lít .
2 . Câu 2 tính toán dài quá . Mình gõ công thức mệt lắm . Bài này bạn cứ đặt ẩn a,b là số mol Al , Zn . THiết lập phương trình theo số mol O2 phản ứng . Ta được pt như sau :
2b + 3a = 0,92 ( ko biết đúng ko nữa )
kết hợp với pt trên . Giải hệ => nAl = 0,16 . nZn = 0,22. ( số đẹp )
Đoạn tiếp the bạn tự tính hen !
:D
 
Top Bottom