Một bài cực trị khó. Giải gấp!!!

H

hn3

Cho [TEX]x,y[/TEX] thỏa [TEX]x+y+2=2(\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2})[/TEX]

Tìm [TEX]GTNN[/TEX] của [TEX]P=\frac{1}{x}+\frac{2}{y+3}[/TEX]

Có lẽ giải kiểu này em nhé :cool:

[TEX]x+y+2=2(\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2})[/TEX]

[TEX]<=>(x+y+1)+1=2(\sqrt{x-1}+\sqrt{y+2}) \leq 2\sqrt{2} \sqrt{x+y+1}[/TEX]

[TEX]<=>\sqrt{2}-1 \leq \sqrt{x+y+1} \leq \sqrt{2}+1[/TEX]

[TEX]==> x+y+1 \leq (\sqrt{2}+1)^2[/TEX]

[TEX]P=\frac{1}{x}+\frac{2}{y+3} \geq \frac{(1+\sqrt{2})^2}{(x+y+1)+2} \geq \frac{(1+\sqrt{2})^2}{(1+\sqrt{2})^2+2}[/TEX]

Các điều kiện để giải đều phù hợp &lt;:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom