Mong mọi người giúp mấy bt về cân bằng điện tích

B

bongbee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 2 quả cầu nhỏ giống hệt nhau kh.luong 2,5 g treo bằng 2 sợi dây nhẹ dài bằng nhau trong không khí .truyền cho 2 quả cầu điện tích tổng cộng là 10^-7 C thấy chúng đẩy nhau ra xa 6cm ,tính góc tạo bởi phương 2 sợi dây khi 2 điện tích cân bằng lấy g= 10m/s^2.
Bài 2: 2 quả cầu nhỏ giống hệt nhau khối lượng 5 g đềumang điện tích q treo bằng 2 sợi dây dài bằng nhau va bằng 50 cm trong không khí .Khi cân bằng phương của mỗi dây hợp góc 30 độ so vs phương thẳng đứng ,(g=10m/s^2) .tính điện tích q??? :)>-:)>-.mọi người giúp t nhé.:)
 
L

lanhnevergivesup

Bài 1 :
khi truyền cho 2 quả cầu được tích q=10^-7 thì mỗi quả cầu sẽ nhận được điện tích q/2 (do tiếp xúc) . Vẽ hình ra , để cân bằng quả cầu chịu tác dụng của trọng lực P , lực căng dây T , và lực tĩnh điện F .

Gọi góc tạo bở 2 sợi dây là x:
Ta có [TEX]tan\frac{x}{2}=\frac{F}{P}[/TEX]

Mà [TEX]F=9.10^{9 } .\frac{{\frac{q}{4}}^2}{r^2}[/TEX]
=>.....

Bài 2 : cũng tương tự , nhưng đối với góc x nhỏ , thì ta có thể coi tanx=sinx . Từ đó ta lập được biểu thức tính q mà rút gọn được khoản cách r .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom