mong mọi người giải giúp mình bài lý về máy biến áp này

T

truongquoctruong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: 1 máy biến áp cuộn sơ cấp có 100 vòng dây, cuộn thứ cấp có 200 vòng dây. cuộn sơ cấp là cuộn dây có cảm kháng ZL=1,5ôm, r=0.5ôm. tìm điện áp hiệu dụng của cuộn thứ cấp để hở khi ta đặt vào cuộn sơ cấp điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 119V?
câu 2:điện áp giữa 2 cực của 1 trạm diện áp cần tăng lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường đây truền tải 25 lần, với điều kiện công suất tiêu thụ ko đổi? biết rằng khi chưa tăng điện áp, đô giảm thế trên đường đây truyền tải=20% điện áp giữa 2 cực trạm phát điện. coi cượng độ dòng điện trong mạch luôn cùng pha với điện áp.
cảm ơn nhiều!!!:D
 
A

ahcanh95

Câu 1: đầu tiên là tính U sơ cấp.

U sơ cấp = I mạch sơ cấp . Zl ( cái này công nhận đi, tớ đọc cũng chả hiểu )

=> U thứ cấp

Câu 2:

tổng công sinh ra = U.I + I^2.r = P + P1( I^2.r là công tỏa nhiệt trên đường dây )

vì độ giảm điện áp trên đường dây = 0,2 U điện áp 2 cực trạm phát => P1 = 0,2 P => H% truyền tải = H1 = P / ( P + P1 ) = 80%

để giảm công suất hao phí trên đường đây truyền tải 25 lần, với điều kiện công suất tiêu thụ ko đổi

=> công suất hao phí trên dây = P1/25 = 0,008P

=> Hiệu suất truyền tải lúc này = H2 = 0,99%

=> điện áp U cần tăng = Căn { [ H1. ( 1-H1 ) ] / [ H2. ( 1-H2)] } ( đây là công thức ) = 4,02 lần

Hi vọng bạn hiểu!


:khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45)::khi (45):
 
N

ngaynanglen1184

Bài 1.
mình nghĩ thế này:
ta có [TEX]Z_{L}=3.R[/TEX]
[TEX]U_{L}^{2}+U_{R}^{2}=\frac{10}{9}.U_{L}^{2}=119^{2}[/TEX]
hiệu điện thế đặt vào hai đầu mạch thứ cấp là:
[TEX]\frac{U_{2}}{U_{L}}=\frac{200}{100}[/TEX]
[TEX]U_{2}=225,78[/TEX]
lẻ thật....
 
N

ngaynanglen1184

Bài 2
"vì độ giảm điện áp trên đường dây = 0,2 U điện áp 2 cực trạm phát => P1 = 0,2 P"
phần ý này, mình chưa hiểu
kết quả mình tính ra là: 4,2 chứ ko phải 4,02 nữa
 
Top Bottom