I
ikimonogakagi
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mong Mọi Người Giúp Đỡ 2 Bài Lượng Giác
Giải phương trình :
a) cox3x - cos2x + cosx = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
b) cos3x.[TEX]cos^3x[/TEX] - sin3x.[TEX]sin^3x[/TEX] = [TEX]\frac{2+3\sqrt{2}}{2}[/TEX]
(câu a , thì mình thấy trong sách có giải là :
+Xét cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] = 0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Phương Trình vô nghiệm
+Xét cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] [TEX]\neq [/TEX] 0
Nhân 2 vế với 2cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] , sử dụng công thức biến đổi tích thành tổng và rút gọn :
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x= [TEX]\frac{\pi}{7}[/TEX] + [TEX]k\frac{2\pi}{7}[/TEX] , với điều kiện k [TEX]\neq [/TEX] 3 + 7h (h [TEX] \in[/TEX] Z)
Cho mình được hỏi là tại sao ta phải xét 2 trường hợp như trên vậy ? Mục đích của việc nhân 2 vế với 2cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] là để làm gì vậy ? Mọi người có thể giúp mình giải cách khác cách phía trên này được không ạ?
Rất mong được mọi người giúp đỡ . Mình xin cảm ơn !
Giải phương trình :
a) cox3x - cos2x + cosx = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
b) cos3x.[TEX]cos^3x[/TEX] - sin3x.[TEX]sin^3x[/TEX] = [TEX]\frac{2+3\sqrt{2}}{2}[/TEX]
(câu a , thì mình thấy trong sách có giải là :
+Xét cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] = 0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Phương Trình vô nghiệm
+Xét cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] [TEX]\neq [/TEX] 0
Nhân 2 vế với 2cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] , sử dụng công thức biến đổi tích thành tổng và rút gọn :
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x= [TEX]\frac{\pi}{7}[/TEX] + [TEX]k\frac{2\pi}{7}[/TEX] , với điều kiện k [TEX]\neq [/TEX] 3 + 7h (h [TEX] \in[/TEX] Z)
Cho mình được hỏi là tại sao ta phải xét 2 trường hợp như trên vậy ? Mục đích của việc nhân 2 vế với 2cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] là để làm gì vậy ? Mọi người có thể giúp mình giải cách khác cách phía trên này được không ạ?
Rất mong được mọi người giúp đỡ . Mình xin cảm ơn !
Last edited by a moderator: