mong các bạn giúp mình

L

lephuonghoang90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình lượng giác sau
[tex] 1. 2cos3x(2cos2x+1)=1 [/tex]
[tex] 2. \frac{1}{sinx}+\frac{sin3x+2cosx}{1+cos^2x}=\frac{2}{cosx}[/tex]
[tex] 3. cos2x+\sqrt{3}sin2x=1+\frac{1}{sin(x+\frac{\pi}{3})}[/tex]
Khó quá mình chịu thôi các bạn gíp mình nhé. Cảm ơn các bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 1:
$\bullet \sin x=0$
$\bullet \sin x \ne0$ thì ta có:
$$2\cos3x(2\cos2x+1)=1$$$$\Longleftrightarrow 2\cos3x(2\cos2x.\sin x+\sin x)=\sin x$$$$\Longleftrightarrow 2\cos3x(\sin 3x-\sin x+\sin x)=\sin x$$$$\Longleftrightarrow 2\cos3x\sin3x=\sin x$$$$\Longleftrightarrow \sin6x=\sin x$$ Tới đây thì ổn rồi nhé. ;)
 
T

truongduong9083

mình giúp bạn câu này nhé

Câu 1.
phương trình tương đương [tex] 2cos3x(3- 4sin^2x)=1[/tex]
Do sinx = 0 không phải là nghiệm nhân hai vế với sinx ta được
[tex] 2cos3x(3sinx- 4sin^3x)=sinx[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2cos3xsin3x=sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin6x=sinx[/tex]
Đến đây bạn tự làm nhé
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Bài 3:
Mình gợi ý nhé. Bài này mình thấy khá hay, lăng quăng một hồi mới ra. :D
Điều kiện : $\sin \left(x+\dfrac{\pi}{3} \right) \ne 0.$
Ta có:
$$2 \left(\dfrac{1}{2} \cos 2x + \dfrac{\sqrt 3}{2} \sin 2x \right) = 1 + \dfrac{1}{\sin \left(x + \dfrac{\pi}{3} \right)}$$$$ \Longleftrightarrow 2\sin \left(2x + \dfrac{\pi}{6} \right) = 1 + \dfrac{1}{\sin \left(x + \dfrac{\pi}{3} \right)}$$ Đặt $ t = x + \dfrac{\pi}{3}$ thì: $ 2x + \dfrac{\pi}{6} = 2t - \dfrac{\pi}{2}.$
Do đó phương trình trở thành :
$$2 \sin \left(2t - \dfrac{\pi}{2} \right) =1 + \dfrac{1}{\sin t}$$$$\Longleftrightarrow -2\cos 2t .\sin t = \sin t +1$$$$\Longleftrightarrow -2(1- 2\sin^2 t)\sin t =\sin t +1$$$$ \Longleftrightarrow 4\sin^3 t -3\sin t -1 =0$$$$ \Longleftrightarrow (\sin t -1)(4\sin^2 t + 4\sin t +1) =0$$$$\Longleftrightarrow (\sin t -1)(2\sin t +1)^2 =0 $$ Tới đây thì đơn giản rồi nhé. ;)
 
J

jet_nguyen

Câu 1.
phương trình tương đương [tex] 2cos3x(3- 4sin^2x)=1[/tex]
Do sinx = 0 không phải là nghiệm nhân hai vế với sinx ta được
[tex] 2cos3x(3sinx- 4sin^3x)=sinx[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2cos3xsin3x=sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin6x=sinx[/tex]
Đến đây bạn tự làm nhé
Các làm của bạn cũng giống cách của mình, nhưng mình nghĩ bạn không nên dùng công thức $\sin3x$ vì lớp 10 học cái này không kĩ nên thường thì đề đại học tác giải thường không dùng cách này, cứ thuần tuỳ làm từ từ cũng ra. Hì :D nhưng nếu có thể áp dụng được công thức khác thì cũng hay và lẹ hơn.
;)
 
T

truongduong9083

Câu 2

phương trình ban đầu tương đương
[tex] cosx + cos^3x + sinx.cosx.sin3x + 2sinx.cos^2x=2sinx+2sinx.cos^2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cosx + cos^3x + sinx.cosx.sin3x =2sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cosx + cosx(1-sin^2x) + sinx.cosx.sin3x =2sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2cosx - cosx.sin^2x + sinx.cosx.sin3x =2sinx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(cosx - sinx) + sinx.cosx(sin3x - sinx) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(cosx - sinx) + 2sin^2x.cosxcos2x = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (cosx - sinx)[1 + sin^2xcosx(cosx +sinx)] = 0[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{cosx - sinx = 0 (1)}\\{1 + sin^2xcosx(cosx +sinx) (2)} [/TEX]
pt (1) dễ rồi
Giải pt(2):
Cách 1
phương trình [tex]1 + sin^2xcosx(cosx +sinx)= 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1 - sin^4x+sin^2x(cos^2x +sinx.cosx+sin^2x) = 0[/tex]
Do VT luôn không âm nên dấu bằng xảy ra khi
[tex] \left\{ \begin{array}{l} 1 - sin^4x = 0 \\ sinx = 0 \end{array} \right.[/tex] (Vô nghiệm)
Cách 2:
[tex]1 + sin^2xcosx(cosx +sinx)= 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1 + sin^2x.cos^2x +sin^3xcosx= 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sin^22x +2sin2xcosx+4= 0[/tex] Coi như pt bậc hai theo sin2x
có [tex]\triangle '\ = cos^2x - 4 < 0[/tex] nên pt (2) vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen

Ngoài ra bài 3 cũng còn cách khác nhưng hơi dài. Bạn tham khảo nhé. ;)
$\cos 2x+\sqrt{3}\sin 2x=1+\dfrac{1}{\sin \left(x+\dfrac{\pi}{3} \right)}$

$\Leftrightarrow \cos 2x+\sqrt{3}\sin 2x=1+\dfrac{2}{\sin x+\sqrt{3}\cos x}$

$\Leftrightarrow \left(\cos 2x+\sqrt{3}\sin 2x \right)\left(\sin x+\sqrt{3}\cos x \right)=\sin x+\sqrt{3}\cos x+2$

$\Leftrightarrow \cos 2x \sin x +\sqrt{3}\cos 2x\cos x+\sqrt{3}\sin 2x\sin x+3\sin 2x\cos x=\sin x+\sqrt{3}\cos x+2$

$\Leftrightarrow \dfrac{1}{2}\left(\sin 3x-\sin x \right) +\dfrac{\sqrt{3}}{2}\left(\cos 3x+\cos x \right)+\dfrac{\sqrt{3}}{2}\left(\cos x-\cos 3x \right)+\dfrac{3}{2}\left(\sin 3x+\sin x \right)=\sin x+\sqrt{3}\cos x+2$

$\Leftrightarrow \sin 3x=1$
Trích diễn đàn "Ôn Luyện Toán"
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom