B
benhi_meo
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
1.Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O;R) có H là trực tâm. Tia AH cắt đg tròn (O) tại E. Kẻ đg kính AOF.
a. cm BC//EF và BAE^= CAF^
b. Gọi I là trung điểm của BC. cm 3điê3m H I F thẳng hàng và AH = 2 OI
c. vẽ đg tròn tâm H bán kính HA. đg tròn này cắt các đg thẳng AB, AC lần lượt tại D và K. cm AO vuông góc DK
d. cm: sinA + sinB + sinC < 2.(cosA + cosB + cosC)
2.Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Từ A và B kẻ 2 tiếp tuyến Ax By. Qua điểm M thuộc nửa đường tròn này kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt tiếp tuyến Ax By lần lượt tại E và F
a. cm AEMO nội tiếp
b. Gọi giao điểm của AM và OE, của BM và OF lần lượt là P và Q. tứ giác MPOQ là hình gì? tại sao?
c. Kẻ MH vuông góc AB (H thuộc AB). gọi K là giao điểm của MH và EB. so sánh MK với KH
d. Cho AB= 2R và gọi r là bán kính đường tròn nội tiếp tam giác EOF. cm 1/3 < r/R < 1/2
3.Từ một điểm A ở ngoài đg tròn (O;R) vẽ 2 tiếp tuyến AB, AC (B, C là 2 tiếp điểm)
a. cm OA vuông góc BC tại H thuộc BC.
b. trên cung nhỏ BC lấy điểm M bất kì, kẻ MI vuông góc BC tại I, MK vuông AC tại K, ML vuông AB tại L. cm MI^2= MK.ML
c. Tia AM cắt đg tròn (O) tại N (#M), đg thẳng vuông góc với MN cắt BC tại S. cm năm điểm O, H M S N cùng nằm trên 1 đg tròn.
d. cho OA = 2R. tìm vị trí của M trên cugn nhỏ BC để MI.MK.ML có giá trị lớn nhất. tính GTLN của MI. MK .ML theo R
Bài 3 câu c hình như bị sai đề, các bạn đừng để ý nha. Mong các bạn giúp mình câu d của mỗi bài. Cám ơn các bạn nhiều
a. cm BC//EF và BAE^= CAF^
b. Gọi I là trung điểm của BC. cm 3điê3m H I F thẳng hàng và AH = 2 OI
c. vẽ đg tròn tâm H bán kính HA. đg tròn này cắt các đg thẳng AB, AC lần lượt tại D và K. cm AO vuông góc DK
d. cm: sinA + sinB + sinC < 2.(cosA + cosB + cosC)
2.Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB. Từ A và B kẻ 2 tiếp tuyến Ax By. Qua điểm M thuộc nửa đường tròn này kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt tiếp tuyến Ax By lần lượt tại E và F
a. cm AEMO nội tiếp
b. Gọi giao điểm của AM và OE, của BM và OF lần lượt là P và Q. tứ giác MPOQ là hình gì? tại sao?
c. Kẻ MH vuông góc AB (H thuộc AB). gọi K là giao điểm của MH và EB. so sánh MK với KH
d. Cho AB= 2R và gọi r là bán kính đường tròn nội tiếp tam giác EOF. cm 1/3 < r/R < 1/2
3.Từ một điểm A ở ngoài đg tròn (O;R) vẽ 2 tiếp tuyến AB, AC (B, C là 2 tiếp điểm)
a. cm OA vuông góc BC tại H thuộc BC.
b. trên cung nhỏ BC lấy điểm M bất kì, kẻ MI vuông góc BC tại I, MK vuông AC tại K, ML vuông AB tại L. cm MI^2= MK.ML
c. Tia AM cắt đg tròn (O) tại N (#M), đg thẳng vuông góc với MN cắt BC tại S. cm năm điểm O, H M S N cùng nằm trên 1 đg tròn.
d. cho OA = 2R. tìm vị trí của M trên cugn nhỏ BC để MI.MK.ML có giá trị lớn nhất. tính GTLN của MI. MK .ML theo R
Bài 3 câu c hình như bị sai đề, các bạn đừng để ý nha. Mong các bạn giúp mình câu d của mỗi bài. Cám ơn các bạn nhiều