mong các bạn giúp đỡ cho

N

nhocboy1998

Vì khi cô cạn dd C ta chỉ thu đc muối duy nhất là NaCl nên các trường hợp xảy ra là :
- A là NaOH
Gọi x là số mol NaOH cho vào dd HCl 10% \Rightarrow m= 40x gam

Các PTHH : NaOH + HCl \Rightarrow NaCl + H_2O (1)


HCl dư + NaOH \Rightarrow NaCl + H_2O (2)

Từ các PTHH (1) và (2) \Rightarrow nHCl =n NaCl = 16,03 : 58,5 = \frac{16,03}{58,5} mol

\Rightarrow m HCl = 36,5 . \frac{16,03}{58,5} = 10gam
\Rightarrow m dd HCl 10% = 100g
\Rightarrow mHCl dư sau phản ứng (1) = 10- 36,5x (gam)

Khối lượng dd sau phản ứng (1) là 100+ 40x gam

\RightarrowTa có phương trình đại số :
\frac{10 - 36,5x}{100 +40x} =0,061

Giải phương trình ta có x = 0,1 \Rightarrow m= 4gam

-A là Na_2O

Các PTPƯ : Na_2O + H_2O \Rightarrow2 NaOH

Các bước tiếp theo tương tự như trường hợp (1) , ta có x = 0,1 mà theo phản ứng trên số mol Na_2O = 0,5 số mol NaOH \Rightarrow n Na_2O =0,05mol
\Rightarrow m = 2gam
 
N

nhocboy1998

xin lỗi tớ nhầm _________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom