mong các bạn giải giùm<cần gấp.trước t4>

A

abcn01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thang máy chuyển động lên cao với a = 0.2 m/s^2. Lúc thang máyco v = 2,4 m/s thì ở trần thang mấy có 1 vật năng rơi xuống. Chiều cao thang máy là 2,47m.
a, Xác định thời gian vật rơi tới sàn thang máy
b, Xác định quảng đường mà vật rơi trong thang máy so với mặt đất
 
H

hangthuthu

chọn trục Ox hướng lên,O ở mặt đất,gốc thời gian là lúc thang máy bđ chuyển động.
vật rời trần lúc:$t_{1}=\frac{v}{a}$
lúc đó thang máy đã đi đc:$s=\frac{at_{1}^{2}}{2}$,tức là lúc đó vật ở vị trí có tọa độ là $x_{0}=s+2,47$

pt tọa độ của trần thang máy là:
$x_{1}=2,47+\frac{at^{2}}{2}$
pt tọa độ của vật là:
$x_{2}=x_{0}+v(t-t_{1})-\frac{g\left (t-t_{1} \right )^{2}}{2}$

vật chạm sàn khi x1=x2,lưu ý có thể pt này có 2 nghiệm,bạn phải chọn nghiệm nào lớn hơn t1 nhé.
quãng đg mà vật đã rơi so với mặt đất:ta cần ptích các giai đoạn chuyển động của vật so với mặt đất dựa vào nghiệm t* của pt x1=x2,cụ thể là:tại thời điểm vật rời sàn,vật có cùng vecto vận tốc v đang hướng lên trên của thang máy,nên đối với mặt đất thì vật chuyển động ném đứng với vận tốc ban đầu là v đó,lên đến vị trí cao nhất rồi rơi xuống,đến khi chạm sàn thì ko xét nữa.dựa vào t* để tính cụ thể thời gian trong mỗi giai đoạn đó ta tính đc quãng đg tương ứng.
bạn tự thay cụ thể nhé
 
Top Bottom