Mong các bạn chỉ giáo giúp

Status
Không mở trả lời sau này.
R

rahimasu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mấy bạn chỉ giáo mình mấy câu này : :eek:
1. Cho 0,8ldd HCl 1M td 31,8g hhX gồm MgCO3,CaCO3. Sau phản ứng :
a. Axit và X đều hết
b.Axit dư
c.X dư
d.Thu được 11,2l CO2 (đkc)

2.Hòa tan hết 54,18.10^21 nguyên tử Al cần V(ml) dd HNO3 3M, sau phản ứng thu dd 1 muối và 0,03 mol hh N2, N2O . V có giá trị :
a.110ml
b.215ml
c.55ml
d.125ml

3.Cho 5,8g muối FeCO3 tác dụng với dd HNO3 vừa đủ thu khí CO2, NO và dd X. Cho dd HCl dư vào dd X thu dd Y, dd Y này hòa tan được m(g) Cu. Giá trị của m :
a.32g
b.8g
c.24g
d.16g
 
S

songlacquan

1/ giả sử toàn bộ h2 X là MgCO3 -> nCO3(2-) max=0.37 nhỏ hơn nHcl/2 chọn B
2/nAl=0.09 mol
nN2 = a
nN2O = b
bạn chịu khó viết pt nhé
có a+b=0.03
10a+8b=0.27
->a=b=0.015 -> nHNO3=12a+10b=0.33
=> V=110ml
vậy chọn a
3/nFeCO3=0.05
do td vừa đủ nên X có nFe(NO3)3=0.05,khi cho thêm HCl và cu vào xảy ra 2 phản ứng:
3Cu +8H+ +2NO3- ->Cu(2+) +2NO +4H2O
Cu +2Fe(3+)=>Cu(2+)+2Fe(2+)
vậy nCu =0.05/2 +0.05*3*3/2=0.25 -> m=0/25*64 =16 g
vạy chọn d

chúc bạn học tốt nhé
 
R

rahimasu

mình nghĩ đau cả đầu chiều nay mà ko ra,bạn làm cái rẹt là ra :D hình như chỉ có 5 phút , còn 5 phút typing. :D Cám ơn songlacquan. Đúng là songlacquan thì suy nghĩ thoáng thật :lol:
 
R

rahimasu

Cho mình hỏi câu số 3, vì pư vừa đủ , tại sao Cu lại pư với NO3- được :?

Edit : mình đã hiểu :D NO3- của muối. Phục lăn bạn songlacquan, nhiều chi tiết vậy mà giải nhanh quá.
à,cho mình xin cái avatar cua songlacquan nha :lol:
 
R

rahimasu

:D chắc 1 tháng nữa , đi đâu cũng thấy ava này :lol:
còn 1 bài "chúc ngủ ngon" , songlacquan chinh phục nó luôn nhe
Đốt 12,27g hh X gồm Al,Fe,Cu sau pư thu 16,51g hh các oxit ( hh A ) Hòa tan hết A cần 100ml dd NaOH 1M. Thể tích hh Y gồm H2, CO cần dùng (đkc) để pư hết với hh A :
a.22,4l
b.5,6l
c.11,2l
d.5,936l
 
S

songlacquan

rahimasu said:
:D chắc 1 tháng nữa , đi đâu cũng thấy ava này :lol:
còn 1 bài "chúc ngủ ngon" , songlacquan chinh phục nó luôn nhe
Đốt 12,27g hh X gồm Al,Fe,Cu sau pư thu 16,51g hh các oxit ( hh A ) Hòa tan hết A cần 100ml dd NaOH 1M. Thể tích hh Y gồm H2, CO cần dùng (đkc) để pư hết với hh A :
a.22,4l
b.5,6l
c.11,2l
d.5,936l

sao tính đi tính lại toàn ra 2.576l nè.
 
R

rahimasu

songlacquan chỉ mình đường đi đi. Bài này có 2 vấn đề là ko biết oxit sắt và ko biết cách tính thể tích chung của H2 và CO
 
S

songlacquan

cái này muốn tính ôxit sắt thì cứ gọi là Fe2On sau đó giải hệ với n.
nhưng những bài thế này thì kô nên làm vậy, nên áp dụng bảo toàn khối lượng và nguyên tố:

có tổng nO tham gia ôxi hóa =(16.51-12.27)/16=0.265 mol
có chú ý Al2O3 kô bị H2 hay CO khử
và Al2O3+2NaOH=>2NaAlO2+H2O
---> n Al2O3=0.5*nNaOH=0.05--->nO (Al2O3)=0.05*3=0.15mol
cho nên khi cho CO và H2 td với A, chỉ có Oxi trong oxit sắt và CuO tham gia
nO(oxit Fe và Cu)= 0.265 -0.15=0.115

khi đó Co+0.5O2->Co2 H2+0.5O2->H2O
===>>n(Co+H2)=nO=0.115---> V=0.115*22.4=2.576l
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom