món ngon mỗi tuần

M

mummumkeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một món ăn rất có lợi cho teen tụi mình, lại còn rất ngon miệng, dễ ăn nữa.

Theo Đông y, khoai lang có nhiều giá trị về dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Xơ của khoai là loại pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo báo... Chất tinh bột ở khoai lại là loại dễ tiêu và còn phần lớn ở dạng đường.

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, magie…Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã gọi khoai lang là loại “thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất”. Ngoài giá trị dinh dưỡng nêu trên, khoai lang còn là sự lựa chọn số 1 cho những người muốn giảm cân. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây.

Nguyên liệu:

- 1 cân khoai lang
- Rửa sạch.
- Bột gạo nếp

b2.jpg


b1a.jpg


Tiến hành

b3.jpg


Gọt vỏ khoai, cắt thành từng khoang, đối với khoanh to, chia đôi. Cho thêm nước xâm xấp đáy chảo.

b4.jpg


Nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể thêm 2, 3 thìa đường, nếu ưa mặc thì cho thêm 1,5 - 2 thìa muối.

b5.jpg


Đun khoai cho chín

b7.jpg


Sau khi chín khoai, để nguội.

b8.jpg


Đổ bột gạo nếp vào khoai vừa chín

b9.jpg


Nhào đều khoai đã chín với bột gạo thành hỗn hợp nhuyễn màu vàng

b10.jpg


Nặn hỗn hợp bột vừa có thành những miếng bánh hình tròn, bẹt.

b11.jpg


Chiên bánh vừa nặn trong dầu sôi vàng. Nhớ giữ nhiệt độ vừa để bánh không bị cháy hoặc bị sống
b12.jpg


Vớt bánh ra lưới sắt để mỡ trên bánh chảy bớt.

Giờ bạn đã có món bánh khoai ngon tuyệt rồi đúng không? Ăn kèm với hoa quả để bớt lượng mỡ nhé.

Chúc bạn ngon miệng!

Hoài Thu
 
M

mummumkeo

nó chỉ là hình ảnh minh họa thôi còn tùy theo sở thick của bạn nữa bạn thick ăn khoai ruột nào thỳ làm món khoai ruột đó thôi
 
M

mummumkeo

các món làm từ khổ hoa vửa đơn giản vừa dể làm:)


Khổ qua (mướp đắng) là món rất mát. Tắm mát, uống mát mà ăn khổ qua lại càng mát. Dùng khổ qua chẳng những da dẻ mát mẻ, cơ thể mạnh khỏe mà tinh thần cũng sảng khoái thư thái hơn.

Khổ qua ăn chơi

Khổ qua bào càng mỏng càng tốt, ngâm vào nước đá lạnh rồi vắt rưới đều nước cốt chanh để giữ độ giòn tươi. Pha nước mắm đường như ăn xoài sống (2 phần đường, 1 phần nước mắm). Chấm khổ qua với nước mắm đường ngon tuyệt.

Khổ qua ăn “thiệt”
2.jpg


Tôm bóc vỏ, ướp tí bột nêm. Khổ qua cắt khoanh, canh vừa dầy bằng tôm. Cuộn tôm vào trong khoanh khổ qua, dùng tăm tre cố định. Đem hấp chín. Chấm với nước mắm làm thì ngon “đỉnh” luôn.

3.jpg


Thay vì nhồi tôm bạn có thể thay thế bằng chả cá cũng rất ngon.

Khổ qua ăn kèm

4.jpg


Hào hấp sơ qua (hay quay lò viba 1 phút). Xịt mù tạc (wasabi) chung quanh thịt hào. Ăn kèm với khổ qua ướp lạnh. Chấm thêm nước tương hay muối tiêu chanh đều được.

THU MAI​
 
M

mummumkeo

ai ai cũng chê hết cả thôi
mà là chê cái đáng của khổ hoa ấy chứ tớ cũng ghét ăn khổ hoa lắm
tại khi post bài pùn ngủ wé mà nó lại ngay thời điểm 1 tuần nữa cho nên múm ngủ cũng hok được làm piếng lựa chọn món nên lấy đại 1 cái
níu pà con hok thick thỳ tuần này tặng miễn phí cho pà con thim món nữa nhá ;;)
thành thật sin lỗi pà con
 
M

mummumkeo

súp ngô ăn rùi hok sợ tăng cân

- Thành phần:

+ 2 lát thịt lợn xông khói, cắt miếng nhỏ (khoảng 1, 25 x 1, 25 cm)
+ 2 thìa bơ
+ 1 củ rưỡi hành tây được thái nhỏ
+ 5 bắp ngô ngọt đã tách hạt
+ 1 ít ơn xanh
+ 1 chén rưỡi whipping cream
+ Nước dùng gà (Chicken Broth) - Có thể mua ở các siêu thị
+ 1 nửa thìa muối Kosher salt (nếu không có, có thể dùng muối thông thường)
+ 3 thìa bột bắp
+ 1/4 bát nước

- Tiến hành:

a2.jpg


Lấy thịt xông khói từ tủ lạnh và cắt một phần thịt ở đầu, thái miếng nhỏ 1, 25 x 1, 25 (cm).

a3.jpg


a4.jpg


Dùng dao tách hạt ngô ngọt. Bạn có thể dùng ngô đông lạnh, tuy nhiên, ngô tươi vẫn ngon hơn ^^.

a5.jpg


Bóc vỏ, rửa sạch hành tây và thái nhỏ.

a6.jpg


Cho thịt xông khói vào chảo rán cho đến khi mỡ bắt đầu chảy.

a7.jpg


a8.jpg


Cho hành vào, đảo đều trong vài phút.

a9.jpg


Khi hành tây bắt đầu trở nên mềm, cho một hoặc 2 miếng bơ nhỏ vào.

a10.jpg


a11.jpg


Tiếp đó, cho hạt ngô vào, đảo đều tất cả trong một hoặc 2 phút.

a12.jpg


Đổ nước dùng gà vào chảo.

a13.jpg


Thêm whipping cream.

a14.jpg


Một chút muối.

a16.jpg


Trộn đều tất cả.

a17.jpg


Thêm vào ớt xanh thái nhỏ cho hương vị thêm nồng.

a17.jpg


a18.jpg


Ném một ít bột ngô vào bát, khuấy đều với nước trước khi đổ hỗn hợp súp vào.

a19.jpg


a20.jpg


Sau khi hỗn hợp súp ở chảo sôi, đậy nắp chảo lại và hầm trong khoảng 15 phút.

a21.jpg


a22.jpg


a23.jpg


Wow, giờ thì bạn đã có một bát súp ngô thật thơm ngon rồi đấy.

a24.jpg


Nhớ ăn kèm với bánh mì nhé.

HC (Theo cooking)
 
M

mummumkeo

Làm hộp cơm bento


Bento là cơm hộp của giới công nhân Nhật Bản, nhưng theo nền văn hóa Nippon, nó phức tạp hơn, cầu kỳ hơn và cân bằng hơn so với cơm hộp mà chúng ta biết.

Bento được thiết kế để làm phần ăn trưa cho 1 người, với những ngăn riêng biệt và thỉnh thoảng là nhiều lớp để chứa cùng lúc nhiều món ăn có hương vị khác nhau một cách hoàn hảo. Mục đích của nó là để cho bạn có thể dùng nhiều món ăn, mỗi món 1 ít mà không bị lẫn lộn chúng lại với nhau.

Ngày nay, trang trí bento thậm chí đã trở thành một nghệ thuật. Làm ra những hộp bento ngon với thành phần dinh dưỡng hợp lý và sự trang trí đẹp mắt, khéo léo sẽ thể hiện tấm lòng của người làm với người được nhận. Tại sao bạn không thử làm những hộp bento thật ngon cho mình và cho người bạn yêu quý nhỉ?

Sau đây là những bước cơ bản của việc chuẩn bị một hộp bento của Nhật Bản:

Bước 1: Phác thảo một bento

ben1.jpg


Trước tiên, hãy nhớ quy tắc 4 - 3 - 2 -1, nghĩa là 4 phần cơm, 3 phần protein-đạm, 2 2 phần rau và 1 phần "thiết đãi" (thường là các loại rau củ ngâm, đôi khi là các đồ ngọt).

Phần sushi trong hộp bento cần được làm với nhiều cải wasabi hơn bình thường.

Việc xếp ngăn trong bento là rất quan trọng. Những loại thức ăn dễ bay hơi hoặc dễ dính nên để riêng một ngăn. Các thức ăn khô có thể ngăn với nhau bằng ngăn (nếu hộp đựng nhiều ngăn) hoặc ngăn với nhau bằng các giấy bìa hoặc giấy bạc đựng như kiểu bánh cupcake. Các loại nước xốt nên được đóng riêng và có nắp đậy. Những loại thức ăn có quá nhiều dầu, bạn nên đóng gói chúng trong các loại đồ chứa có sự thấm hút.

Bento không nên làm lạnh (như cho vào tủ lạnh) cũng không cần để quá nóng.

Tốt nhất, hộp bento của bạn nên có sự cân bằng về màu sắc và các loại thức ăn để tạo sự ngon miệng. Điều này là tốt nhưng không bắt buộc.

Bước 2: Chuẩn bị "phần cứng"

ben2.jpg


Một chiếc hộp đựng bento đẹp sẽ góp phần làm cho bento của bạn thêm thành công. Sau đây là những dụng cụ bạn cần phải có:

- Hộp đựng bento: Ở Việt Nam, thật khó để tìm được một hộp đựng bento đẹp và chất lượng, do đó, bạn có thể sử dụng các hộp đựng cơm thông thường.

- Bìa đựng kiểu cupcake

- Dĩa, thìa, đũa, tăm tre...

- Khuôn làm hình (cơm, các loại rau củ...)

Quan trọng là những dụng cụ trên phải phù hợp với hộp bento cuả bạn để nó được sắp xếp một cách khoa học, gọn gàng.

Bước 3: Các loại nguyên liệu cần phải có

ben3.jpg


Tất nhiên là bạn có thể làm bento theo ý mình, theo kiểu của Việt Nam nhưng tìm các loại nguyên liệu chuyên dùng để thử làm một bento gần giống với người Nhật nhất là nên làm.

Gạo lức (Calrose rice) là lựa chọn ưu tiên cho việc làm sushi.

Nước sốt Tonkatsu tốt cho mọi thứ. Nó chủ yếu được sử dụng như là nước sốt trên các loại thịt lợn, xương sườn rán, nó cũng rất ngon khi rưới lên các loại rau hấp, luộc.

Furikake là lớp vỏ ăn kèm với gạo như một loại gia vị làm cơm bạn ăn bớt nhạt nhẽo. Nó được làm bởi rong biển, hạt mè, tôm khô và các loại muối.

Bột tẩm Nhật Bản, thường được dùng để làm sốt Tonkatsu và bánh tôm (tôm rán tẩm bột).

Mirin là xi-rô ngọt được sử dụng trong làm gạo sushi và sushi trứng.

Tempura trộn được dùng để làm bột tempura trong món tempura (cá, hải sâm chiên với nước sốt, món sốt cá-cua-tôm...)

Washabi (rau cải) có thể được mua dưới dạng bột hoặc bột nhão.


Bước 4: Làm Onigiri

ben4.jpg


Onigiri là cơm nắm của người Nhật. Nó thường có hình tam giác hoặc bầu dục và được phủ tảo biển (nori). Trong một miếng cơm nắm Origini truyền thống của Nhật Bản thường có nhân là umeboshi (dưa mận). Tất nhiên, bạn có thể thay thế nhân dưa mận bằng các loại ưa thích của mình như origini nhân cá, thịt gà, rau bina luộc, đậu phụ...

Bước 5: Làm Tempura

ben5.jpg


Tempura là một món ăn gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Ở đây xin hướng dẫn cách làm tempura đậu đũa/đỗ.

Bột tempura bao gồm: 1 quả trứng, 1 cốc nước lạnh và một bát đầy bột. Trộn lẫn các nguyên liệu trên, khi nào tạo thành hỗn hợp hơi nhuyễn là có thể sử dụng ngay. Tẩm đậu/đỗ với hỗn hợp bột vừa hoàn thành, rán trong chảo mỡ nóng. Sau khi chín, thấm tempura vào giấy đễ loại bớt mỡ.

Bước 6: Làm Sushi

ben6.jpg


Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và với một số gia vị (nhất là wasabi nếu là sushi hải sản).

Nguyên liệu cần có: gạo lức đã chín, rong biển, rau cải washabi và đậu rán mỏng.

Tiến hành cuộc như sau:

Đặt rong biển trên mặt bàn phẳng, nhúng tay vào nước để cơm không bị dính vào tay, lần lượt đặt cơm, washabi và đậu rán lên, cuốn tròn lại.

Bước 7: Làm Gyoza (há cảo)

ben7.jpg


Hầu hết các gyozas có rau bắp cải và bên trong thịt heo bên trong. Bạn có thể gói nó với những nguyên liệu mà mình thích. Nếu bạn ăn chay, công thức khuyên dùng là làm nhân với đậu phụ, mùi tây và cải bắp, rưới lên một ít nước tương, một ít gừng mài và xi-rô mirin.

ben8.jpg


ben9.jpg


Bước 8: Trang trí bento

ben20.jpg


ben21.jpg


ben22.jpg


ben23.jpg


ben24.jpg


ben25.jpg


Vậy là hộp bento của bạn đã hoàn thành rồi nhé!
 
H

happy_1809

ủng hộ pic này:
Rau Trộn
RE_bis046s.jpg

Nguyên liệu
* Xà lách Calamari.
450g cá mực.
1/4 tách dầu ôliu.
2 trái cà chua đủ lớn, bỏ hột, bỏ gân và cắt lát thật mỏng.
2 củ hành trắng cắt thật mỏng.
4 tép tỏi, cắt mỏng.
một ít ớt cayen.
muối và tiêu đen xay.
* Nước xốt cà chua
1/3 tách cà chua và tiêu đỏ.
1,5 muỗng canh giấm trắng.
4 muỗng canh rau mùi tây tươi cắt nhỏ.
1/2 muỗng cà phê ớt cayen.
1/2 muỗng cà phê muối.
1/4 muỗng cà phê tiêu sọ xay.
2 muỗng canh dầu ôliu.
Cách làm
Để làm rau, trước tiên làm sạch mực. Cắt bỏ tua ở trên mắt, lấy cái mũi cứng đen ở cuối vòi mực, bỏ ruột mực, kéo những cái ống trăng trong con mực. Rửa mực cho sạch cả ngoài và trong bằng vòi nước đang chảy. Dùng ngón tay kéo bỏ phần da có đốm trên con mực. Cắt mực thành những vòng tròn rộng 6mm. Để những vòng tròn và tua qua một bên.

Đun nóng chảo xào trên lửa cao, cho dầu ôliu vào, sau đó cho ớt cà chua, hành, tỏi vào và xào trong 2 phút, cho ớt cayen, muối và tiêu đen vào quậy và nếm. Hạ nhỏ lửa, đậy lại và nấu, quậy thường xuyên cho đến khi hành và ớt thật mềm, khoăng 30 phút, để qua một bên.

Đổ khoảng 3/4 nước trong chảo làm nước xốt và đem đun sôi, cho mực vào và nấu khoảng 2-3 phút, không quá chín. Lọc và rửa ngay với nước lạnh, rửa kỹ và để qua 1 bên.

Để làm nước xốt, trong 1 cái chén lớn, đánh cà chua và tiêu đỏ, giấm, rau mùi, ớt cayen, muối và tiêu. Cho dầu vào và đánh thêm 30 giây cho đến khi hỗn hợp được trộn đều và chuyển thành 1 chất sữa.

Cho mực và hỗn hợp ớt, hành vào nước xốt và trộn nhẹ thật kỹ. Nếm chỉnh gia vị. Đậy lại và để trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ hoặc cho đến 1ngày. Dọn lạnh.
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Nhất là các bạn nữ
phải
thank mình nhiều vì bài viết này đó
Ủng hộ nè

Vật Liệu :
- 1 nải chuối cau (hay chuối sứ , chuối già (tiêu).
- 50gr bột gạo + 20gr bột mì . (hay mua gói bột chiên tôm & chuối theo chỉ dẫn)
- 1 trứng gà . Dầu ăn
- ½ muỗng súp đường + 1/5 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng súp bia (tùy ý) + 1 muỗng súp nước + ¼ muỗng cà phê bột nổi (baking powder).
Cách Làm :
- Đánh tan trứng + đường + muối. Rây bột vào trứng, trộn thật đều rồi cho bia + nước + bột nổi vào từ từ trong khi vẫn khuấy bột đều tay. Đậy kín bột, ủ trong 1 giờ.
- Chuối cau: Thân trái chuối nhỏ cỡ ngón tay . Lột vỏ, để nguyên trái lót trái chuối giữa hai lớp nylon sạch, ép nhẹ bằng bản dao cho trái chuối hơi dẹp xuống.
- Chuối sứ : Loại chuối lớn . Chẻ dọc trái chuối làm hai, lót bao nylon, ép nhẹ tay cho chuối hơi dẹp xuống.
-Chuối già : Loại chuối lón hơn chuối sứ tùy theo từng người chai làm hai hay ba và che dọc. Dùng nylon ép chuối cho dẹp xuống. Ép chuối cho hơi dẹp xuống có tác dụng làm cho cho chuối chín tươm phần mật ngọt ra ngoài, món ăn sẽ ngon hơn.
Chiên chuối :
Chuẩn bị chảo nhiều dầu. Giấy thấm lót vào rổ, tô... dùng để thấm bớt dầu. Canh vừa lửa cho dầu nóng nhưng không bốc khói. Nhúng chuối vào bột đều lớp bột áo mới thả vào dầu sôi chiên vàng hai mặt đều vàng là được.
 
M

mummumkeo

Bánh rán thịt gà cari


Chuẩn bị những nguyên liệu sau:


- 400gr thịt gà (bỏ da, bỏ xương)
- 1/2 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- 1/2 gói bột cari (khoảng 1 thìa con)
- 2 quả trứng
- Vừng (mè)
- Bột bánh rán

trộn bột bánh rán nà

donut_nguyenlieu.jpg


donut1.jpg


donut2.jpg








Bước 1:

- Xay nhỏ thịt gà cùng một chút muối và hạt tiêu.

101231mbtbanhran12.jpg



Bước 2:

- Thái nhỏ hành tây và băm nhỏ tỏi nhé!

101231mbtbanhran22.jpg



Bước 3:

- Phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào chín tới cùng bột cari.

101231mbtbanhran32.jpg



Bước 4:

- Trộn đều thịt gà đã xay cùng hành tây và 1 quả trứng này.

101231mbtbanhran42.jpg



Bước 5:

- Cán mỏng bột bánh rán rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho nhân đã trộn vào giữa rùi gói lại.

101231mbtbanhran52.jpg


Bước 6:

- Quét một lớp trứng mỏng lên bánh, rắc đều vừng lên. Sau đó, thả bánh vào chiên ở dầu sôi cho đến khi chín vàng.
101231mbtbanhran62.jpg

Bánh đã vàng ươm rồi đây!!!

101231MBTbanhransp1.jpg


Vỏ ngoài giòn nhẹ và bên trong rất là xốp mềm nhé!

101231MBTbanhransp2.jpg


Lại còn cực kì thơm nữa chứ!
 
T

timnguoiy_bg

mọi người đưa nhiều món ngon mà dễ làm lên nhiều nhiều vào nha cảm ơn trước nhá
 
T

timnguoiy_bg

các bạn không thể đưa nhưng món vừa giẻ vừa dễ làm nguyên liệu lại dễ kiếm được à chứ thế này thì khó quá làm được mỗi món bánh củ kia thôi
 
B

blackat.bc

tớ có nè , tớ có nè :
Giới thiệu : 2 món nè vừa rẻ , vừa ngon , cách làm lại cực kì đơn giản & ăn vào mùa hè thì lại càng tuyệt : rất phù hợp với những bạn nào là con zai hc con gái nhưng k khoái nấu ăn ( như tớ ) keke làm đã phải biết !
1:Kẹo mút đá hương vị tuỳ thích
Nguyên liệu :
_Nước các loại ( Cocacola , Pepsi , Fanta , Trà xanh , Milo , ... ) nói chung là các loại nước mà bạn nghĩ có thể đông đá đc !
Cách làm :
_Đổ 1 TRONG CÁC LOẠI NC TRÊN vào khay đá RỖNG (đừng đứa nào ngu mà đổ vào khay đá đầy đấy nhé !)
_Cắm một cái tăm vào giữa mỗi ô của khay đá ( cắm cẩn thận k có rơi )
_Bỏ cái khay đá vừa hoàn thành vào ngăn đá tủ lạnh , chờ đến bao giờ nc trong mỗi ô của khay đá đông thì cầm cái tăm mà nhấc cái kẹo mút đá vừa hoàn thành xong lên mút hc cắn thì tuỳ bạn !
PS:Món này rất ngon & rất teen phải k ?

2:Trà sữa chân trâu tại gia an toàn
Nguyên liệu
_Thạch đen & chân trâu nhân dừa thì mua ở chợ , bạn nào ăn nhiều lém thì cũng chỉ mất 1k thạch đen & 3k trân châu nhân dừa cho 1 cốc trà sữa chân trâu tại gia thui !
_1 chai trà pha sữa đóng chai LATTE (hc mua 2 gói milo gói nhỏ thay thế có khi còn ngon hơn )
Cách làm
Cho trà sữa chân trâu :
_Thạch đen : Dùng dao thái tạo đường sóng thái thì ăn sẽ ngon hơn & k bị ngán !
_Chân trâu : Nếu luộc rùi thì thui còn nếu chưa luộc thì đây : Bắc bếp , cho nước lã vào nồi , đặt nồi lên trên bếp đun sôi rồi cho trân châu vào , chờ bao giờ chân trâu chín nổi lên thì dùng muôi thủng vớt ra .
_Đổ trà sữa vào cốc , cho đá xay , thạch và trân châu vào thưởng thức .
Cho Milo trân châu thạch :
_Thạch đen & chân trâu làm như trên
_Milo pha như hướng dẫn trên gói
_Cho thạch đen , chân trâu & đá xay vào cốc milo và thưởng thức .
Tớ bị nghiện 2 món này , ngày nào cũng làm á , món thứ 2 là TỚ ĐỘC QUYỀN NHA ! CẤM SAO CHÉP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC !

PS:Bạn nào đã thử tự làm & thưởng thức òy thấy ngon thì nhớ thanks 1 câu nhé !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom