mon dai 7

N

nguyenbahiep1

tìm số tự nhiên n nhỏ nhất khác 0 có tính chất sau:
2n bằng bình phương của một số tự nhiên
3n bằng lập phương của một số tự nhiên khác

[laTEX] 2n = 4 \Rightarrow n = 2 \\ \\ 3n = 27 \Rightarrow n = 9 [/laTEX]
 
L

linhngaoop

bài của bạn nguyễn bá hiệp đúng rồi nhưng có lẽ nhiều bạn không hiểu. mình giải kĩ cho nè !
tìm số tự nhiên n nhỏ nhất khác 0 có tính chất sau:
2n bằng bình phương của một số tự nhiên
3n bằng lập phương của một số tự nhiên khác
giải:
a,2n=a^2=> 2n=4 => n=2
vì 2n=4 bình phương là 2^2.
b, 3n=a^3=> 3n=27=>n=9
vì 2n=27 lập phương là 3^3

chúc bạn thành công!
 
H

hailx1701

kết quả các bạn giải đúng nhưng mà không thể tự suy như vậy.
2n = a^2 => a^2 phải là số chẵn => a^2 = (2,4,6,8...)
Xét lần lượt từ nhỏ tới lớn gặp trường hợp thoả mãn đầu tiên thì dừng.

tương tự : 3n = b^3 => b^3 chia hết cho 3 => b thuộc (3,6,9....)
Xét từ bé lên gặp trường hợp thoả mãn thì dừng.
 
Top Bottom